(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp “dao động” giữa lời cảnh báo về chiến tranh và lời kêu gọi hòa bình, hãng tin cho biết

Một số quan chức an ninh Pháp “lo ngại” về lập trường công khai của Tổng thống Emmanuel Macron, trong đó ông dường như “dao động thất thường giữa người gìn giữ hòa bình và kẻ khiêu khích”, Bloomberg tuyên bố và trích dẫn các nguồn tin nội bộ.

Trong phát biểu công khai, nhà lãnh đạo Pháp đã thúc giục các nước phương Tây chuẩn bị cho chiến tranh và sẵn sàng đối phó xung đột trong tương lai với Nga. Tuy nhiên, các tuyên bố như vậy đã bị chính sách thực tế của chính phủ ông làm suy yếu, hãng tin này lập luận hôm thứ Ba.

Trong số những hành động gây ra “lo ngại” giữa các đồng minh nước ngoài và các quan chức Pháp, theo Bloomberg, có cuộc điện thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu hồi đầu tháng này.

Moscow cho biết họ cảnh báo Pháp không được triển khai quân đội ở Ukraine – kịch bản mà Macron lần đầu đưa ra vào tháng 3. Các quan chức cũng thảo luận về khả năng đàm phán “dựa trên sáng kiến hòa bình Istanbul”, tuyên bố cho biết thêm và ám chỉ nỗ lực không thành của Nga và Ukraine nhằm giải quyết xung đột trong giai đoạn đầu, mà theo như đưa tin là do phương Tây gây cản trở.

Thông tin của Paris về cuộc gọi không đề cập đến kế hoạch về các cuộc đàm phán như vậy và nhắc lại cam kết của Pháp trong việc hỗ trợ Kiev, mà họ cho biết là thông điệp của Lecornu gửi Shoigu.

Một ví dụ khác về nỗ lực của Macron nhằm tác động đến cuộc xung đột Ukraine, được Bloomberg trích dẫn, là lời kêu gọi gần đây của ông về một lệnh ngừng bắn nhân Thế vận hội vào mùa hè này, thời điểm Paris sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc theo truyền thống yêu cầu ngừng mọi hành động thù địch trên toàn thế giới mỗi khi Thế vận hội được tổ chức, mặc dù các yêu cầu này hiếm khi được thực hiện, hãng tin này lưu ý – nhưng Macron “thực sự có ý”, theo một nguồn tin trích dẫn trong báo cáo.

Bloomberg cho rằng việc truyền tải thông điệp của Macron một phần là do Pháp tụt hậu so với một số quốc gia EU khác trong việc hỗ trợ Ukraine. Hãng này cho biết, các cam kết viện trợ vũ khí ước tính của Paris có giá trị chưa đến 2 tỷ euro (2,1 tỷ đô la), so với 22 tỷ euro (23,4 tỷ đô la) của Đức. Một quan chức chính phủ Ba Lan nói với hãng tin rằng Pháp rõ ràng đang bù đắp về mặt chính trị cho những thất bại trong việc cung cấp đạn dược cho Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.