(SeaPRwire) –   Các cơ quan chức năng ở cả hai nước NATO đã có hành động với những cá nhân hiển thị biểu tượng Xô Viết và Nga vào ngày 9/5

Cảnh sát Latvia đã bắt giữ 19 người vì hiển thị các biểu tượng Xô Viết và Nga bị cấm trong các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên khắp đất nước. Trong khi ở phương Tây, chiến thắng trước Đức Quốc xã được kỷ niệm vào ngày 8/5, ở Liên Xô các sự kiện kỷ niệm và cuộc duyệt binh quân sự thường được tổ chức một ngày sau.

Latvia, Lithuania và Estonia từng là các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết thuộc Liên Xô, nhưng giai đoạn lịch sử này hiện được coi là sự chiếm đóng nước ngoài ở đó; do đó, luật pháp đã được ban hành để hầu hết các biểu tượng Xô Viết bị cấm.

Jauns, trích dẫn cảnh sát Latvia, cho biết cơ quan chức năng đã khởi xướng hai vụ án hình sự về “biện minh cho diệt chủng, tội ác chống lại hòa bình và tội ác chiến tranh”.

Một người đàn ông bị bắt giữ vì “phát nhạc to” tại Di tích Tưởng niệm Salaspils, nơi từng là trại tập trung của Đức Quốc xã gần Riga. RT Russian, dẫn lời nhân chứng, cho biết người đàn ông đang nghe bài hát Xô Viết nổi tiếng “Zhuravli” (Hạc), được sáng tác vào cuối những năm 1960 và dành tặng cho những người lính thiệt mạng trong Thế chiến II.

Các vi phạm khác được phát hiện bởi cảnh sát Latvia trên khắp đất nước bao gồm cố gắng đặt hoa tại những địa điểm tưởng niệm chiến tranh đã bị dỡ bỏ cũng như xe hơi có biểu tượng Xô Viết.

Kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, một số nước châu Âu khác cũng áp đặt các hạn chế tương tự, bao gồm cả các lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như các chữ cái Latin Z và V, đã trở thành biểu tượng cho chiến dịch quân sự của Nga chống lại Ukraine. Dải băng Thánh George – biểu tượng phổ biến của các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga trong những năm gần đây – cũng bị cấm ở một số quốc gia châu Âu.

Một nhóm người đi mô tô mặc áo thun và áo khoác có huy hiệu câu lạc bộ mô tô “Night Wolves” đã đến Công viên Treptower ở Berlin vào Thứ Năm, nơi có một đài tưởng niệm chiến tranh Xô Viết lớn. Theo Bild, có sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát tại địa điểm này, với các sĩ quan kiểm tra người dân về các biểu tượng bị cấm và trang phục bao gồm cả quân phục quân sự lịch sử và dải băng Thánh George. Báo này cho biết tổng cộng 10 người đã bị bắt vì các hành vi khác nhau. Bài báo cáo rằng một số người đã lén lút mang các mặt hàng bị cấm qua các hàng rào cảnh sát, trong khi một số người cũng lăng mạ các sĩ quan.

Bình luận về lệnh cấm của chính quyền Berlin trong cuộc họp báo ở Moscow vào Thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mô tả đó là một biểu hiện khác của “văn hóa hủy diệt” phương Tây.

“Họ cũng cấm các bài hát mà các binh sĩ Hồng quân đã hát khi giải phóng Berlin… Điều đó có bình thường không?” Nữ ngoại giao hỏi. Zakharova thêm rằng những lệnh cấm như vậy mới là bản chất thực sự của “dân chủ tự do”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao kêu gọi chính quyền Berlin hủy bỏ các hạn chế và “ngừng viết lại lịch sử”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.