(SeaPRwire) –   Hải quân Hoa Kỳ “không có đủ các biện pháp kiểm soát nội bộ để ngăn chặn việc chi tiêu quá mức” số tiền được phân bổ, theo cơ quan giám sát của bộ này

Hải quân Hoa Kỳ đã chi tiêu quá hàng trăm triệu đô la tiền viện trợ cho Ukraine do những lỗi kế toán liên tục xảy ra, theo báo cáo của cơ quan giám sát thuộc Lầu Năm Góc cảnh báo rằng nhánh phục vụ này có thể không có đủ tiền để trang trải khoản thâm hụt trong thời gian tới.

Báo cáo được Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (OIG) công bố vào thứ Ba nêu rõ rằng “Hải quân đã chi vượt ngân sách của mình ba lần trong năm tài chính 2022” khi nói đến hỗ trợ bổ sung cho Ukraine.

Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ đã phân bổ khoảng 1,7 tỷ đô la cho Ukraine, nhưng cơ quan giám sát phát hiện ra rằng nhánh này “đã chi vượt mức phân bổ tiền hỗ trợ Ukraine… tổng cộng là 398,9 triệu đô la”. Việc chi tiêu quá mức là do Hải quân không giải quyết được các vấn đề lâu dài với hệ thống kế toán tự động của mình.

Do đó, lỗi kế toán đã phải được sửa thủ công ở nhiều thời điểm, khiến OIG nhấn mạnh rằng “Hải quân không có đủ biện pháp kiểm soát nội bộ để ngăn chặn việc chi vượt quá ngân sách tái diễn”. Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng nhánh quân đội cũng tập trung vào việc xác định lỗi sau khi lỗi đã xảy ra, thay vì ngăn chặn lỗi.

OIG cảnh báo rằng mặc dù Hải quân có nguồn lực để bù đắp khoản chênh lệch nhưng “có thể sẽ không có đủ tiền trong tương lai”.

Mặc dù Hoa Kỳ đã trở thành một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Ukraine, với việc Washington phân bổ khoảng 113 tỷ đô la cho quốc gia đang gặp khó khăn này kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, đã nảy sinh mối lo ngại lớn về việc sử dụng sai số tiền.

Một báo cáo của OIG vào tháng 1 cho thấy Lầu Năm Góc đã không theo dõi đúng 1 tỷ đô la vũ khí và các thiết bị quân sự khác. Điều này xảy ra trong bối cảnh Nhà Trắng từ lâu vẫn đảm bảo rằng không có bằng chứng cho thấy vũ khí đã bị đánh cắp, mặc dù Ukraine nổi tiếng với tình trạng tham nhũng tràn lan.

Hơn nữa, cơ quan giám sát thuộc Lầu Năm Góc đã thông báo vào tháng trước rằng họ đã mở hơn 50 vụ kiện về những vụ việc có thể xảy ra “trộm cắp, gian lận hoặc tham nhũng và chuyển hướng” viện trợ quân sự cho Ukraine. Một trong những trường hợp mà Robert Storch, người đứng đầu OIG, nêu bật liên quan đến các mặt hàng đến Ba Lan trước khi biến mất khỏi biên bản vận chuyển sau khi được gửi qua biên giới vào Ukraine.

Nga liên tục lên án các lô hàng vũ khí và nhiều lần cảnh báo về tình trạng tràn lan vũ khí, cho rằng các thiết bị này sẽ được đưa vào thị trường chợ đen và vào tay các tổ chức tội phạm có tổ chức và khủng bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.