Lễ Ban sóc mở màn Festival Huế 2023

Lễ Ban sóc triều Nguyễn mở màn cho Festival Huế 2023 đã được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tái hiện trong ngày đầu năm mới 2023 vào sáng 1-1. Ban sóc là lễ ban lịch mới được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Lễ này được tổ chức thực sự quy mô vào đầu triều Minh Mạng.

Tái hiện lễ Ban sóc sáng 1-1

Hằng năm, sau khi cơ quan Khâm Thiên Giám hoàn thành soạn lịch, triều đình nhà Nguyễn tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai vị quan ở Bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để hoàng gia dùng, đồng thời được phát cho các quan ở kinh thành Huế, các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Festival Huế 2023 đặc biệt tập trung các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới; 20 năm nhã nhạc cung đình Huế được ghi danh vào Kiệt tác Di sản phi vật thể của nhân loại. Bên cạnh đó, một số hoạt động kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước trên thế giới cũng sẽ được các đại sứ quán phối hợp với Thừa Thiên – Huế tổ chức.

Lễ Ban sóc mở màn cho kì Festival Huế 2023

Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục khai thác các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống hiện có, đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch lễ hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Di sản Huế đón những vị khách đầu tiên trong năm mới 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết Festival Huế 2023 với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ có hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa: “Xuân cố đô”; mùa hạ “Kinh thành tỏa sáng”; “Huế vào thu”; “Mùa đông xứ Huế” do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh.


QUANG NHẬT