JERUSALEM – Cáo buộc về hoạt động chống Israel liên tục của Liên Hợp Quốc, bao gồm cáo buộc rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres dường như hợp lý hóa việc giết người của Hamas với 1.400 người – bao gồm người Mỹ vào ngày 7/10 ở Israel, minh họa sự ám ảnh của cơ quan thế giới đối với nhà nước Do Thái.

“Tất nhiên, ông ấy nên từ chức,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Cộng hòa bang Texas, nói với Digital. “Nhiều khía cạnh của Liên Hợp Quốc, như Hội đồng Nhân quyền và UNRWA (Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hợp Quốc), hoặc là chống Do Thái hoặc che đậy cho khủng bố hoặc cả hai. Hành vi của Tổng thư ký tuần này là xấu hổ ngay cả theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc.”

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, vào thứ Ba đã kêu gọi Guterres từ chức, phê phán gay gắt Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vì dường như hợp lý hóa việc sát hại 1.400 người của Hamas, bao gồm người Mỹ, vào ngày 7/10 ở Israel.

Guterres nói rằng các cuộc tấn công của Hamas “không xảy ra trong chân không”, và “nhân dân Palestine đã phải chịu sự chiếm đóng ngạt thở trong 56 năm. Điều này là sai. Nó ngược lại”, Erdan nói, mô tả lời nói của Guterres là “máu oán hận thuần túy”.

Guterres đáp lại những chỉ trích nhắm vào ông bằng cách lưu ý trong một tuyên bố bên ngoài Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng: “Tôi rất sốc trước sự sai lệch trong cách diễn đạt của một số phát biểu của tôi hôm qua tại Hội đồng Bảo an. Như thể… như thể tôi đang biện minh cho hành vi khủng bố của Hamas. Điều này là sai. Ngược lại.”

Liên Hợp Quốc từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc chống Do Thái và thù ghét Israel từ phía những người chỉ trích.

Năm 1975, đa số các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết xem triết lý sáng lập nhà nước Israel – Chủ nghĩa Zion – ngang hàng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Các nhà phê bình cho rằng thiệt hại đáng kể đã được gây ra bởi nghị quyết này kể từ đó, mặc dù các nước thành viên đã bãi bỏ nghị quyết chống Do Thái vào năm 1991. Nhưng thiệt hại nghiêm trọng đã được gây ra cho danh tiếng của nhà nước dân chủ duy nhất trong Trung Đông, Israel.

HAMAS PHÓNG ĐẠN TÂN CỰC MẠNH KHIẾN ISRAEL HOÃN XÂM LƯỢC

Cựu Thị trưởng Dân chủ của thành phố New York Ed Koch vào năm 1982 đã gọi cơ quan thế giới này là “bãi rác” khi thông qua một nghị quyết chống Israel vì sáp nhập Cao nguyên Golan.

Cựu Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Abba Eban, nổi tiếng đã nói đùa rằng: “Nếu Algeria giới thiệu một nghị quyết tuyên bố rằng Trái đất phẳng và Israel đã làm phẳng nó, nó sẽ được thông qua bằng phiếu 164-13 với 26 phiếu trắng.”

Việc Guterres đổ lỗi cho nhà nước Do Thái về việc “chiếm đóng” Dải Gaza mà không đề cập thông tin về việc Israel rút khỏi Dải Gaza do Hamas kiểm soát vào năm 2005.

Erdan lên án Guterres, kêu gọi ông từ chức.

“Tuyên bố của ông ấy rằng ‘các cuộc tấn công của Hamas không xảy ra trong chân không’ thể hiện sự hiểu biết đối với khủng bố và giết người,” Erdan nói. “Thật không thể tin nổi”.

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký đã gửi cho Digital một tuyên bố bảo vệ bài phát biểu của ông và bác bỏ những chỉ trích.

“Không có gì có thể biện minh cho việc giết người cố ý, làm bị thương và bắt cóc dân thường – hoặc phóng tên lửa vào mục tiêu dân sự,” Guterres nói trong tuyên bố của mình.

“Thực sự, tôi nói về những khiếu nại của nhân dân Palestine, và khi làm như vậy, tôi cũng rõ ràng tuyên bố, và trích dẫn: ‘Nhưng những khiếu nại của nhân dân Palestine không thể biện minh cho những cuộc tấn công kinh hoàng của Hamas.'”

“Và sau đó tôi tiếp tục phát biểu của mình đề cập đến tất cả các quan điểm của tôi về mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng Trung Đông. Tôi tin rằng cần phải làm sáng tỏ kỷ lục, đặc biệt là vì sự tôn trọng đối với nạn nhân và gia đình họ.”

Khi được hỏi liệu Guterres có tin rằng Liên Hợp Quốc nên trừng phạt Hamas là một tổ chức khủng bố hay không, phát ngôn viên của Guterres từ chối bình luận.

“Hệ thống Liên Hợp Quốc – từ Tổng thư ký đến Cao ủy Nhân quyền, các cơ quan và cơ quan từ Đại hội đồng và Hội đồng Nhân quyền đến Hội đồng Bảo an – đã đối xử với Israel một cách khác biệt so với bất kỳ quốc gia nào trong hơn nửa thế kỷ qua,” Anne Bayefsky, Chủ tịch Nhân quyền Voices và Giám đốc Viện Nhân quyền và Holocaust Touro, nói với Digital.

“Phân biệt đối xử với Israel. Biến hình Israel. Sự biến hình đó không phải là trừu tượng. Nó gây chết người, như giờ đây rõ ràng không thể chối cãi.

“Liên Hợp Quốc không có định nghĩa về khủng bố bởi các quốc gia Hồi giáo tuyên bố nhắm mục tiêu vào nhà nước Do Thái và người dân của nó không phải là chống Do Thái. Tuần trước, Navi Pillay, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc, trình bày một báo cáo Liên Hợp Quốc lên án Israel đã đặt từ khủng bố trong dấu ngoặc kép.

Bà biện minh cho ‘cuộc đấu tranh vũ trang’ chống lại Israel và ủng hộ tuyên bố của Tổng thư ký về việc đặt trong ngữ cảnh – biện minh – cho tội ác của Hamas. Bà nói: ‘Tổng thư ký đã đưa ra một tuyên bố đúng đắn… cuộc tấn công (ngày 7/10) không phải là sự kiện độc lập. Nó phát sinh từ tất cả những vi phạm này ở cả hai phía.’ Đây là khuôn mặt của chủ nghĩa bài Do Thái hiện đại – một đường thẳng từ sự phân biệt đối xử đến cái chết.

“Đây là vòng tròn quen thuộc của những kẻ khủng bố phản đối nhà nước Do Thái và ngập tràn chủ nghĩa bài Do Thái, mong đợi và tìm thấy Liên Hợp Quốc ủng hộ họ. Tổng thư ký là một người đàn ông đã phá vỡ mọi vỏ bọc của một cơ quan Liên Hợp Quốc có đạo đức. Ông là một sự xấu hổ và không còn xứng đáng đứng đầu một tổ chức lý thuyết dành riêng cho nhân quyền.”

Rabbi Abraham Cooper, Phó Vi