(SeaPRwire) –   Các quan chức khối đang muốn thiết lập một quỹ 20 tỷ euro để bồi thường cho các nước thành viên về việc cung cấp vũ khí cho Kiev

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một kế hoạch nhằm tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, khi gói viện trợ 50 tỷ euro (54 tỷ euro) đề xuất của họ vẫn bị Hungary phủ quyết, tờ Wall Street Journal đưa tin vào Chủ nhật.

Theo bài báo, chương trình này sẽ liên quan đến việc thành lập một quỹ chung EU trị giá 20 tỷ euro sẽ được sử dụng để hoàn trả cho các quốc gia thành viên cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev, bao gồm đạn dược, máy bay không người lái và tên lửa.

Tờ WSJ đưa tin, dẫn một dự thảo mật được lưu hành vào thứ Sáu, rằng quỹ sẽ hấp thụ 6,5 tỷ tài sản từ Cơ chế Hỗ trợ Hòa bình châu Âu (EPF), công cụ ngoài ngân sách của EU bồi thường cho các thành viên của mình khi cung cấp viện trợ cho Ukraine. Theo sáng kiến đề xuất, quỹ sẽ nhận được tối đa 5 tỷ euro mỗi năm trong khoảng từ năm 2024 đến 2027.

Mọi quỹ dư thừa sẽ được sử dụng để chi trả chi phí chương trình đào tạo quân sự của EU cho Kiev, theo bài báo cho biết, thêm rằng các quan chức khối ước tính cơ chế mới có thể cho phép bồi thường trị giá khoảng 7,5 tỷ euro cho các quốc gia thành viên trong năm nay.

Tờ WSJ cảnh báo rằng một nhược điểm chính của kế hoạch là nó sẽ cần được toàn thể các quốc gia thành viên EU ủng hộ. Tuy nhiên, nó sẽ cho phép các nước nhỏ hợp tác tài nguyên của họ nhằm hỗ trợ Ukraine cũng như loại bỏ nhu cầu về các gói viện trợ thường xuyên bị Hungary phủ quyết, quốc gia này đã chỉ trích mạnh mẽ cách tiếp cận của EU đối với xung đột ở Ukraine, theo bài báo.

Các cuộc thảo luận chính thức về vấn đề dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất vào tuần này, với kế hoạch dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 1 tháng 2.

Nỗ lực mới nhất của EU nhằm tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev đến sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi tháng trước đã phủ quyết gói 50 tỷ euro. Hungary đang bất đồng với Brussels về việc chặn tỷ đô la hỗ trợ cho Budapest do lo ngại về nhà nước pháp quyền.

Nga đã lặp lại cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí cho Kiev, lập luận rằng điều đó chỉ kéo dài xung đột và khiến phương Tây trở thành một bên tham gia trực tiếp vào các hoạt động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.