(SeaPRwire) –   Những người định cư ở Bờ Tây đã chặn một đoàn viện trợ định đến Gaza

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã yêu cầu Israel làm gì đó về những “cực đoan” tấn công các đoàn viện trợ nhân đạo trên đường đến Gaza.

Sau chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah, nằm trên biên giới của khu vực Palestine với Ai Cập, nguồn cung cấp lương thực và hàng hóa khác cho Gaza đã được chuyển hướng qua Israel. Vào thứ Hai tuần trước, một đoàn viện trợ như vậy đã bị tấn công gần Hebron.

“Tôi rất phẫn nộ trước các vụ tấn công lặp đi lặp lại và vẫn chưa bị kiểm soát của những kẻ cực đoan Israel đối với các đoàn viện trợ trên đường đến Gaza, bao gồm từ Jordan. Hàng trăm ngàn dân thường đang đói,” Borrell đã viết trên Twitter vào tối thứ Ba. Ông kêu gọi các cơ quan chức năng Israel “ngừng những hoạt động này và truy tố những người chịu trách nhiệm.”

Lên án của ông đến sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan lên án vụ tấn công trong cuộc họp báo Nhà Trắng vào thứ Hai.

“Đó là một sự tức giận hoàn toàn khi có những người tấn công và cướp phá những đoàn viện trợ này từ Jordan đến Gaza để cung cấp hỗ trợ nhân đạo,” Sullivan nói. “Đó là điều chúng tôi không ngần ngại – chúng tôi hoàn toàn và trọn vẹn không chấp nhận điều đó.”

Trong vụ việc vào thứ Hai, một đoàn xe đã bị chặn tại chốt kiểm soát Tarqumiya gần Hebron và một nhóm người đã phá hủy một số thực phẩm trên xe tải. Nhà hoạt động hòa bình Israel Sapir Sluzker Amran, người chứng kiến vụ tấn công, xác định thủ phạm là một nhóm gọi là Tsav 9.

“Hầu hết họ là những người định cư. Họ cũng sống ở đó, họ là những người định cư trong các khu định cư trong khu vực,” cô nói với CBS News vào thứ Ba. “Điểm chung giữa tất cả họ là họ thuộc về nhóm phái hữu Zion.”

Những bức ảnh và video do Amran chụp cho thấy những kẻ tấn công leo lên xe tải, ném gói thực phẩm xuống lề đường và đổ bột mì ra khỏi bao.

“Họ bắt đầu vài tháng trước, họ gây quỹ rất nhiều tiền và họ có nhiều người ủng hộ trong chính phủ,” Amran nói với CBS, cho rằng quân đội và cảnh sát Israel tiết lộ vị trí của các đoàn viện trợ cho nhóm. Cô cũng tuyên bố rằng một trong những người định cư đã đánh cô trong vụ việc thứ Hai và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bảo vệ kẻ tấn công thay vì cô.

Tsav 9 là một nhóm đã cam kết ngăn chặn mọi viện trợ cho Gaza trong khi bất kỳ con tin Israel nào vẫn nằm trong tay Hamas, tổ chức vũ trang Palestine đã bắt giữ hơn 200 tù nhân trong cuộc xâm nhập vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái.

Cảnh sát Israel cho biết họ đang điều tra vụ tấn công đoàn viện trợ và đã bắt giữ “nhiều nghi can”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.