(SeaPRwire) –   Liên minh châu Âu muốn Trung Quốc giúp trừng phạt Nga

Khối đã đe dọa “gọi tên và làm rõ” 13 công ty làm ăn với Moscow

Liên minh châu Âu có thể xác định và có thể trừng phạt hơn một tá công ty có trụ sở tại Trung Quốc vì cung cấp cho Nga các mặt hàng có thể được sử dụng trong xung đột Ukraine, các nhà lãnh đạo khối đã nói với phóng viên tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đến Trung Quốc vào thứ Năm, gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Von der Leyen nói bà đã kêu gọi Tập Cận Bình “ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm làm suy yếu tác động của các lệnh trừng phạt.” Michel đã trao cho nhà lãnh đạo Trung Quốc danh sách 13 công ty khối đã cáo buộc bán “hàng hóa có nhiều ứng dụng” cho Nga và yêu cầu ông “ngay lập tức” giải quyết vấn đề, theo Politico EU.

“Chúng tôi đã xác định danh sách các công ty bị nghi ngờ đóng vai trò trong việc lách lệnh trừng phạt của chúng tôi,” Michel nói với phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh. “Chúng tôi chân thành hy vọng rằng ngày hôm nay chúng tôi đã được lắng nghe, và sau đó hành động phù hợp sẽ được Trung Quốc thực hiện.”

Nếu Bắc Kinh không siết chặt kiểm soát các công ty này, Liên minh châu Âu có thể “gọi tên và làm rõ” chúng và “các nước thành viên sẽ phải quyết định hành động tiếp theo sẽ được thực hiện,” Michel nói.

Mỹ và đồng minh EU đã áp đặt trừng phạt lên Nga về xung đột Ukraine và chi hàng tỷ euro và đô la để hỗ trợ chính phủ Kiev, trong khi khẳng định họ không phải là một người tham gia trực tiếp vào các cuộc thù địch. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia lệnh cấm vận, lên án điều này là “các biện pháp đơn phương.”

“Trung Quốc phản đối việc vi phạm các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường, [và] chính trị hóa và an ninh hóa các vấn đề kinh tế và thương mại,” Lý Khắc Cường nói sau khi gặp Michel và Von der Leyen. Ông bổ sung rằng Bắc Kinh “hy vọng châu Âu sẽ thận trọng hơn trong việc áp đặt các chính sách thương mại hạn chế và sử dụng các biện pháp thương mại.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân không đề cập đến mối đe dọa trừng phạt trong cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Sáu. Tuy nhiên, ông đã bình luận về lo ngại của EU về một sự cố xuất hiện trong thương mại với Trung Quốc, đã tăng gấp đôi lên gần 400 tỷ euro giữa năm 2020 và 2022.

Sự mất cân bằng là kết quả của “môi trường kinh tế vi mô, điều kiện thương mại quốc tế và cấu trúc ngành công nghiệp của hai bên,” Vương nói với phóng viên, lưu ý rằng sự gia tăng thâm hụt “chủ yếu bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và các yếu tố địa chính trị.” Liên minh châu Âu phải đối mặt với chi phí năng lượng tăng vọt sau khi quyết định cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

“Trung Quốc không phải là người chịu trách nhiệm về động lực phát triển công nghiệp kém của EU, và EU không nên sử dụng điều này làm cái cớ để áp đặt các biện pháp bảo hộ thương mại,” Vương nói, thêm rằng nếu khối muốn giảm bất cân bằng, họ có thể “nới lỏng các hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.