(SeaPRwire) –   Khối này kêu gọi cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kiev và nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Moscow

Chủ tịch chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã bác bỏ ý tưởng về các cuộc đàm phán hòa bình và lệnh ngừng bắn tại Ukraine, thay vào đó yêu cầu các quốc gia thành viên của khối phải chi “bất cứ giá nào” để Kiev đánh bại Moscow.

Trong một bài xã luận của tạp chí của Pháp vào thứ Ba, Borrell kêu gọi các nhà lãnh đạo EU từ chối “những cám dỗ hòa giải” với Nga. “Những ý tưởng này đã sai vào năm 2022 và vẫn sai cho đến ngày nay,” ông viết, lập luận rằng “chúng ta không được để những ý tưởng đó định hình chính sách của mình đối với Ukraine.”

Không rõ Borrell đang nhắc đến lời kêu gọi hòa bình nào. Tại EU, Thủ tướng Hungary Viktor Orban liên tục kêu gọi một giải pháp đàm phán, lập luận rằng các lực lượng của Kiev không thể giành chiến thắng quân sự trước đối thủ Nga của họ và các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow gây tổn hại cho nền kinh tế EU nhiều hơn là gây tổn hại cho nền kinh tế của Nga.

Mặt khác, Borrell tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt đã “làm suy yếu cỗ máy chiến tranh của Nga”, mặc dù trong một bài phát biểu một ngày trước đó, ông cho biết rằng họ phần lớn đã không đạt được mục tiêu của mình.

“Thay vì tìm kiếm sự thỏa hiệp, chúng ta nên nhớ lại những bài học mà chúng ta đã học được từ năm 2022 và tăng gấp đôi nỗ lực,” Borrell tiếp tục.

“Chúng ta phải chuyển đổi mô hình từ việc hỗ trợ Ukraine ‘bao lâu tùy thích’ sang cam kết thực hiện ‘bất cứ điều gì cần thiết’ để Ukraine giành chiến thắng,” ông tuyên bố, đồng thời kêu gọi Ukraine được cung cấp “tên lửa tầm xa và các hệ thống vũ khí tiên tiến khác,” bao gồm nhiều hệ thống phòng không.

Nhu cầu về vũ khí và đạn dược của Ukraine chỉ có thể được đáp ứng nếu có “sự đổi mới của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu”, Borrell viết. 

Mặc dù Borrell khoe khoang rằng chi tiêu quốc phòng trên khắp EU đã tăng 40% kể từ năm 2014, nhưng mức tăng này không tương ứng với mức tăng tương ứng về sản xuất vũ khí. Các quốc gia thành viên EU đã cam kết vào tháng 3 năm ngoái sẽ cung cấp chung một triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3 năm 2024, chẳng hạn, nhưng chỉ có một phần ba số đạn pháo đó được chuyển giao và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với các phóng viên vào tháng 11 rằng “mục tiêu một triệu sẽ không đạt được.”

Các nhà thầu quốc phòng trên khắp Châu Âu cảnh giác không muốn tăng sản lượng nếu không có các hợp đồng vững chắc từ chính phủ, Politico đưa tin vào mùa hè năm ngoái. Nếu không có những hợp đồng như vậy, những công ty này sẽ có nguy cơ thua lỗ nếu nhu cầu về vũ khí của họ giảm trong những năm tới.

Kể từ khi bắt đầu xung đột ở Ukraine, Borrell luôn nhất quán cáo buộc Nga là bên không quan tâm đến hòa bình. Thậm chí vào tháng 3 năm 2022, khi Nga đưa ra cho Ukraine các điều khoản hòa bình mà các cựu quan chức Ukraine hiện thừa nhận là đúng đắn, nhà ngoại giao EU tuyên bố rằng Moscow “không muốn ngồi xuống và đàm phán bất cứ điều gì: cái mà họ muốn là chiếm đóng đất đai.”

Moscow nhấn mạnh rằng họ không loại trừ khả năng đàm phán chấm dứt xung đột, nhưng khẳng định rằng hòa bình sẽ chỉ đạt được khi các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine đạt được, bằng biện pháp quân sự hoặc ngoại giao.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.