Lo thiếu điện, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện trên cả nước

Với tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Bộ Công Thương phát động tiết kiệm điện toàn quốc

Tính đến ngày 11-5, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

  • Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tập trung tại khu vực miền Bắc và miền Trung, dẫn tới nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao. 

Trước bối cảnh đó, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, bên cạnh việc quyết liệt thực thi những giải pháp tăng cường khả năng sản xuất, cung ứng điện thì việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Do vậy, Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia.

  • Bằng mọi cách không để thiếu điện

  • Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xử lý trách nhiệm cá nhân nếu để thiếu điện

  • Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng

Đối với các hộ gia đình và người dân, cần thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…

Bộ Công Thương cho biết sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), cho biết Bộ đặt mục tiêu giai đoạn 2023 – 2025 phấn đấu hàng năm, toàn quốc tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện lưới dưới 6% vào năm 2025…

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng giám đốc Trần Đình Nhân cho biết đã và đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách để đảm bảo cung ứng điện như làm việc với các Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cung cấp than, khí, dầu cho vận hành các nhà máy điện.

Cùng với đó, đàm phán với các chủ đầu tư các dự án điện gió, mặt trời đã đủ điều kiện để phát điện ngay lên lưới điện quốc gia. Đặc biệt, tăng cường nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc và đề nghị UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả góp phần đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn.


Minh Chiến