(SeaPRwire) –   Việc xây dựng một hệ thống toàn diện để bảo vệ bầu trời khỏi mọi loại mối đe dọa đã mất hàng chục năm tại Tây Jerusalem, theo lời của Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố rằng phương Tây không thể cung cấp cho Ukraine một phiên bản của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt nổi tiếng của Israel, vì họ không có đủ thời gian cũng như nguồn lực để thực hiện kỳ tích như vậy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng Châu Âu tại Brussels vào thứ Năm, Macron nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine nhiều loại hệ thống phòng không.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng tạo ra một hệ thống phòng không theo phong cách của Israel cho Ukraine, nhà lãnh đạo Pháp đã ra hiệu rằng điều này không nằm trong tầm ngắm. “Israel đã mất nhiều thời gian để xây dựng và tài trợ [hệ thống của họ] trong nhiều thập kỷ. Không thể xây dựng cùng một hệ thống có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Ukraine”.

Một vấn đề khác, ông cho biết thêm, là khả năng sản xuất vũ khí cần thiết cho Kiev. Ông giải thích rằng phương Tây thích hỗ trợ Ukraine như một phần của nỗ lực chung của liên minh, trong đó các quốc gia chia sẻ trách nhiệm và bổ sung cho nhau.

Trong nhiều năm, Israel đã dựa rất nhiều vào hệ thống phòng không toàn diện Vòm Sắt, được thiết kế để bắn hạ đạn pháo và tên lửa tầm ngắn. Hệ thống được triển khai lần đầu vào năm 2011 và được phát triển với nguồn tài trợ của Hoa Kỳ, được coi là một trong những vũ khí hiệu quả nhất mà Israel sở hữu.

Hồi cuối tuần, Iran đã tiến hành cuộc trả đũa như đã hứa trước đó đối với cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán của nước này tại Damascus, Syria, bằng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa tầm xa, trong khi West Jerusalem tuyên bố rằng họ đã bắn hạ 99% mục tiêu tiến vào với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp. Trận tập kích này đã gây sự chú ý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người cho rằng các nước phương Tây có thể cung cấp cùng loại biện pháp bảo vệ cho Kiev, vốn đang phải hứng chịu các cuộc không kích của Nga đang lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, khả năng đó đã bị quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell bác bỏ, người tuyên bố rằng tình hình ở Israel và Ukraine là không thể so sánh được.

“Các cuộc tấn công của Iran đã bay qua các căn cứ không quân của quân đội Pháp, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Jordan. Họ đã vượt qua căn cứ của họ, sau đó hoạt động để tự vệ “, Borrell giải thích. “Không có căn cứ không quân nào của Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, chứ đừng nói là Jordan, trên lãnh thổ Ukraine… Do đó, không thể đưa ra cùng một câu trả lời vì hoàn cảnh không giống nhau”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.