(SeaPRwire) –   Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho thấy kẻ xâm lược thực sự là ai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin rằng NATO và Nga có thể đối đầu trực diện nếu Kiev thất bại trước Moscow là “điên rồ”.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Năm, Austin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ không dừng lại” nếu lực lượng của ông ta chiến thắng trước Ukraine. Austin nói rằng các nước láng giềng của Nga ở khu vực Baltic “hiểu Putin và năng lực của ông ta. Và thành thật mà nói, nếu Ukraine sụp đổ, tôi thực sự tin rằng NATO sẽ giao tranh với Nga”.

Trong một bài đăng trên Telegram vào cuối ngày hôm đó, Zakharova cho biết bà tự hỏi liệu phát biểu của Austin có phải là “mối đe dọa trực tiếp đối với Nga hay là một nỗ lực đưa ra cái cớ cho Tổng thống Ukraine Zelensky không?”

Bà nhấn mạnh: “Trong cả hai trường hợp, đó đều là sự điên rồ”. Nhưng hiện tại mọi người đều thấy kẻ xâm lược là ai – chính là Washington.

Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tiếp tục phản đối nỗ lực của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm thúc đẩy viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ đô la nữa cho Ukraine. Một số nhà lập pháp yêu cầu rằng viện trợ cho Kiev phải đi đôi với các biện pháp đảm bảo an ninh biên giới với Mexico.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer, người đã đến thăm Kiev vào tuần trước, cho biết Ukraine hiện đang “thua cuộc chiến” trước Nga. Theo Schumer, Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã nói rõ với ông rằng “nếu họ không nhận được viện trợ, họ chắc chắn sẽ thua cuộc chiến”.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ám chỉ rằng lực lượng NATO có thể được gửi đến Ukraine nếu tình hình ở Kiev tiếp tục xấu đi. Ông cam kết rằng “không có sự đồng thuận” trong số các thành viên khối do Hoa Kỳ lãnh đạo về việc triển khai quân đội ở Ukraine, nhưng “nói về động lực, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng ta sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Kể từ đó, Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và các nước thành viên NATO khác đã tránh xa bình luận của Macron, nhấn mạnh rằng không có kế hoạch sử dụng lực lượng của khối ở Ukraine.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Liên bang vào thứ Năm, Putin một lần nữa bác bỏ suy đoán của Hoa Kỳ và các đồng minh rằng Nga có thể nhắm vào các quốc gia NATO. Ông nhấn mạnh: “Phía Tây đã kích động xung đột ở Ukraine… và họ vẫn tiếp tục nói dối. Bây giờ, họ nói rằng Nga định tấn công châu Âu một cách vô liêm sỉ. Chúng tôi hiểu ở đây rằng đó là chuyện vớ vẩn”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.