(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Anh khẳng định thế giới ngày càng nguy hiểm hơn, gây nên nỗi sợ hãi về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron đã gây nên nỗi sợ hãi về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga ở châu Âu khi xung đột ở Ukraine kết thúc. Trong một bài phát biểu quan trọng tại London vào thứ Năm, Cameron khẳng định rằng thế giới “nguy hiểm hơn” bao giờ hết, nhắc đến một cuộc chiến “trong lòng châu Âu.”

Ông thêm rằng châu Âu phải “cứng rắn và khẳng định hơn” đối với quan hệ với Nga.

“Từ Tallinn đến Warsaw, Prague đến Bucharest, một cái lạnh một lần nữa bao phủ khắp lục địa châu Âu,” Cameron nói, đề cập đến xung đột ở Ukraine. “Những quốc gia gần Nga nhất thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine và tự hỏi liệu họ có phải là tiếp theo hay không,” ông thêm.

Các quốc gia vùng Baltic – Estonia, Latvia và Lithuania – và Ba Lan, tất cả đều là thành viên của NATO và EU, ngày càng bày tỏ nỗi sợ rằng Moscow có thể tấn công họ. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas dự đoán vào tháng 1 rằng Nga có thể thử nghiệm biên giới của NATO trong vòng 3-5 năm tới.

Moscow đã bác bỏ những cáo buộc, khẳng định họ không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào.

”Ý tưởng rằng chúng tôi sẽ tấn công một quốc gia khác – Ba Lan, các quốc gia vùng Baltic và người Séc cũng đang bị dọa nạt – là hoàn toàn vô lý. Đó chỉ là những lời nói suông,” Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng 3.

Tuần này, Nga tuyên bố kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật để đáp lại những gì Bộ Ngoại giao gọi là “những tuyên bố hung hăng” của các quan chức phương Tây.

Phát biểu với Reuters tuần trước, Cameron nói rằng Ukraine có mọi quyền sử dụng vũ khí do London cung cấp để tấn công mục tiêu bên trong Nga. Ông cũng hứa sẽ chi 3 tỷ bảng Anh ($3,74 tỷ đô la Mỹ) mỗi năm cho Ukraine “trong bao lâu cần thiết.” Moscow cảnh báo sẽ trả đũa các mục tiêu của Anh ở Ukraine hoặc những nơi khác nếu Kiev sử dụng tên lửa do Anh cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Trong bài phát biểu vào thứ Hai, Cameron cũng chỉ ra cuộc chiến ở Gaza cũng như các xung đột đang diễn ra ở châu Phi.

“Đây là một thế giới nguy hiểm, biến động và đối đầu hơn so với phần lớn chúng ta từng biết, và chúng ta cần đối mặt với điều đó và hành động tương xứng,” ông nói, kêu gọi tất cả các quốc gia NATO tăng chi tiêu quốc phòng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.