Một người trúng đấu giá sau 4 năm mới nhận được nhà

Ngày 4-8, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5, TP HCM tổ chức cưỡng chế ngôi nhà 75 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5 để bàn giao cho người mua trúng đấu giá là bà N.T.P.T.

Ghi nhận tại buổi cưỡng chế, căn nhà không có người ở, không xảy ra chống đối. 

Chấp hành viên Chi Cục THADS tiến hành chuyển đồ đạc của người phải THA ra khỏi nhà để bàn giao cho người trúng đấu giá

Bà N.T.P.T trúng đấu giá căn nhà này từ năm 2019 nhưng đến nay mới được giao nhà. Lý do, nhiều năm liền những người sống và quản lý căn nhà (trước và sau đấu giá) không đồng ý dời đi. Họ có đơn yêu cầu hoãn thi hành để tiến hành khiếu nại, tố cáo liên quan.

Theo nội dung bản án, căn nhà trên vốn thuộc sở hữu của bà Tràng và con trai là ông Trung. Năm 2015, căn nhà được chuyển nhượng cho bà Phương. Bà Phương mang nhà thế chấp cho Ngân hàng TMCP Thương Tín- Chi nhánh Sài Gòn (Sacombank).

  • Biệt phái 60 cán bộ cho Cục Thi hành án dân sự TP HCM

  • TP HCM: Cưỡng chế thi hành án Bệnh viện Anh Minh

Sau đó, vì nhiều lần bà Phương vi phạm nghĩa vụ thanh toán nên Sacombank đã chuyển toàn bộ khoản vay sang nợ quá hạn và bán khoản nợ này cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Tháng 8-2016, bà Phương chết nên VAMC khởi kiện ông Tùng (là con ruột, thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Phương) ra tòa để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại.

Tháng 11-2018, TAND quận 1 xét xử sơ thẩm tuyên VAMC thắng kiện. Ông Tùng phải thanh toán cho VAMC nợ gốc và lãi quán hạn đến ngày 28-11-2018 là hơn 24,4 tỉ đồng nếu không sẽ bán đấu giá để thi hành án.

Quá trình giải quyết, ông Tùng không còn ở nơi cư trú. Tháng 6-2019, chấp hành viên của chi Cục THADS quận 5 xác minh căn nhà này có 4 người sinh sống là gia đình ông Trung – chủ cũ. Ông Trung cho biết lý do gia đình không dọn đi vì bà Phương chưa trả đủ tiền chuyển nhượng nhà thời điểm mua bán.

Chấp hành viên giải thích cho ông Trung biết gia đình có quyền khởi kiện bằng một vụ kiện khác nếu cho rằng bà Phương còn nợ tiền mua nhà.

Sau đó, đại diện gia đình đồng ý để kê biên, bán đấu giá căn nhà theo quy định của pháp luật. Đồng thời, người này đề nghị nếu số tiền bán tài sản sau khi thanh toán các khoản tiền thi hành án thì cơ quan thi hành án tạm giữ lại để gia đình khởi kiện đòi tiền bà Phương.

Ngày 4-9-2019, ông Trung đề nghị ngân hàng hỗ trợ cho gia đình 350 triệu đồng để di dời, ổn định chỗ ở mới. Ngày 20-9-2019, VAMC bán đấu giá căn nhà được 23,13 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi THADS tổ chức giao tài sản cho người mua trúng đấu giá thì gia đình ông Trung không đồng ý và làm đơn yêu cầu hoãn thi hành án với lý do đang đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét huỷ bản án sơ thẩm.

Vụ việc đã được Cục THADS TP HCM (Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp) tiến hành kiểm tra hồ sơ thi hành án và giải quyết việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Tuy không có vi phạm đến mức phải hủy bỏ thủ tục thi hành án và hủy kết quả bán đấu giá.

Sau đó, các cơ quan liên quan thống nhất tiếp tục thực hiện các thủ tục (kể cả cưỡng chế) để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá.


Ý Linh