(SeaPRwire) –   Đảng Dân chủ gần gấp đôi Đảng Cộng hòa cho rằng Israel đã đi quá xa ở Gaza – cuộc thăm dò

Một nửa người Mỹ cho rằng phản ứng quân sự của Israel đối với vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas đã “đi quá xa”, theo một cuộc thăm dò của AP-NORC công bố vào thứ Sáu. Con số này đại diện cho một sự tăng 10 điểm kể từ khi nhà thăm dò hỏi cùng một câu hỏi vào tháng 11.

Ít hơn một phần ba (31%) người được hỏi nói rằng hành động quân sự của Jerusalem phía Tây đã “phù hợp”, trong khi 15% nói rằng nó chưa đủ xa. Cả hai con số đều đại diện cho một sự giảm đáng kể so với tháng 11, khi 38% những người được hỏi phê duyệt phản ứng, và 18% nói nó nên đi xa hơn.

Đảng Dân chủ gần gấp đôi Đảng Cộng hòa cho rằng Israel đã đi quá xa trong việc oanh tạc Gaza – 62%, so với 33%.

Tuy nhiên, nhiều Đảng Dân chủ cũng nói chiến dịch chưa đủ xa so với cuộc thăm dò tháng 11 (9% so với 7%). Hơn một phần ba (37%) người được hỏi nói Mỹ ủng hộ Israel quá mức. Tuy nhiên, đa số (61%) những người trả lời cuộc khảo sát nói Hamas có “rất nhiều” trách nhiệm cho cuộc chiến so với chỉ 35% nói điều tương tự về chính phủ Israel. Một phần ba cũng cho rằng chính phủ Iran có trách nhiệm đáng kể, nhưng chỉ một phần mười nghĩ Washington đã đóng một vai trò lớn.

Hai phần ba (67%) không chấp thuận cách Tổng thống Joe Biden điều hành xung đột, với một phần ngày càng lớn của Đảng Dân chủ lên tiếng chống lại lãnh đạo của họ (53% so với chỉ 39% vào tháng 12).

Mặc dù Washington hỗ trợ không điều kiện cho hành động quân sự của Israel ở Gaza, chỉ hơn một phần ba (35%) những người được khảo sát mô tả quốc gia này là “đồng minh chia sẻ lợi ích và giá trị của Mỹ”. Một số đông (44%) thay vào đó coi nó là “đối tác mà Mỹ nên hợp tác, nhưng không chia sẻ lợi ích và giá trị của mình”, trong khi một phần khác (9%) gọi đó là “đối thủ cạnh tranh mà Mỹ nên cạnh tranh, nhưng không xung đột”. Chỉ 7% mô tả Israel là kẻ thù.

Israel đã giết hơn 27.000 người Palestine ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu gần bốn tháng qua, theo Bộ Y tế của dải Gaza, dẫn đến Nam Phi buộc tội nó diệt chủng trong một vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Công lý Quốc tế vào tháng 12. Tòa án kể từ đó ra lệnh cho Jerusalem phía Tây ngăn ngừa diệt chủng trên lãnh thổ và bảo quản bằng chứng về bất kỳ tội ác có thể phân loại là tội diệt chủng.

Israel cũng bị ra lệnh phải giảm bớt tình hình nhân đạo đối với người Palestine, hầu hết trong số họ được coi là có nguy cơ đói khát hoặc suy dinh dưỡng. Hơn 85% cư dân Gaza đã bị di dời bởi oanh tạc của Israel kể từ tháng 10.

Thay vì cho phép thêm viện trợ vào lãnh thổ bị vây hãm, Israel buộc tội cơ quan người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc UNRWA hỗ trợ và tiếp tay cho Hamas. Điều này dẫn đến Mỹ và hơn một chục quốc gia khác rút ngân sách khỏi tổ chức đã quá tải.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.