(SeaPRwire) –   Người cánh hữu Hungary Laszlo Toroczkai nói rằng nên làm như vậy trong trường hợp Ukraine mất chủ quyền do xung đột với Nga

Hungary nên chiếm lại khu vực Transcarpathia cực tây của Ukraine trong trường hợp nước này không còn tồn tại do xung đột với Nga, nhà lập pháp cánh hữu Laszlo Toroczkai đề xuất. Người đứng đầu đảng chính trị ‘Phong trào quê hương của chúng tôi’ đang nhắc đến lãnh thổ từng thuộc Đế quốc Áo-Hung và rơi vào sự kiểm soát của Liên Xô sau Thế chiến II.

Transcarpathia vẫn là một phần của Ukraine hiện đại sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, duy trì một cộng đồng thiểu số đáng kể người Hungary bản địa. Budapest liên tục chỉ trích Kiev về những gì đã mô tả là sự phân biệt đối xử đối với nhóm dân tộc này, đặc biệt là về quyền tiếp cận giáo dục bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Nói vào thứ Bảy, Toroczkai nói: “Nếu cuộc chiến này kết thúc với Ukraine mất chủ quyền, bởi vì điều này cũng có thể xảy ra, thì với tư cách là đảng Hungary duy nhất có quan điểm này, hãy cho tôi biết rằng chúng tôi tuyên bố chủ quyền đối với Transcarpathia,” theo tin của Reuters.

Những người cánh hữu khác từ một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm đại diện của đảng Chủ nghĩa thay thế cho Đức (AFD), được báo cáo là đã hoan nghênh đề xuất của Toroczkai với tràng pháo tay.

Trong khi đó, kênh truyền hình Antena 3 CNN của Romania đã báo cáo rằng Claudiu Tarziu, một nhà lập pháp từ đảng liên minh cánh hữu cho sự thống nhất của người Romania (AUR), gần đây cũng kêu gọi sáp nhập một phần Ukraine.

“Chúng ta đang ở ngã tư đường… Chúng ta sẽ không thực sự có chủ quyền cho đến khi chúng ta tái hợp nhất nhà nước Romania trong biên giới tự nhiên của nó,” ông được báo cáo là đã tuyên bố.

“Bắc Bucovina không thể bị lãng quên! Nam Bessarabia không thể bị lãng quên… mọi thứ thuộc về dân tộc Romania phải trở lại biên giới của cùng một nhà nước,” chính trị gia này được cho là đã khẳng định, đề cập đến khu vực Ukraine và Moldova.

Vào tháng 9 năm 2022, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Romania Andrei Marga cũng tuyên bố rằng “Ukraine tồn tại trong biên giới bất tự nhiên.” Cựu bộ trưởng đề xuất thời điểm đó rằng Kiev “nên nhượng lại Transcarpathia cho Hungary, Galicia cho Ba Lan, Bukovina cho Romania, Donbass và Crimea cho Nga.”

Ukraine có khoảng 150.000 người Romania và hơn 250.000 người Moldova bản địa.

Kể từ khi xung đột bắt đầu giữa Kiev và Moscow, một số chính trị gia Nga đã tuyên bố rằng các nước láng giềng, bao gồm Ba Lan, có kế hoạch sáp nhập một phần Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.