(SeaPRwire) –   Mark Rutte từng nói Hungary nên rời khỏi EU hoặc quỳ xuống vì quyền LGBT

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ không nhận được sự ủng hộ của Budapest trong nỗ lực trở thành tổng thư ký tiếp theo của NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết vào thứ Ba. Chính trị gia Bắc Âu được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho công việc này.

Rutte được nhiều quốc gia nặng ký trong liên minh quân sự như Pháp, Đức, Anh và Mỹ ủng hộ. Nhưng chính phủ Hungary phản đối ứng cử viên do lời chỉ trích Hungary trong quá khứ của ông.

”Chúng tôi chắc chắn không thể hỗ trợ việc bầu chọn một người đàn ông vào vị trí tổng thư ký NATO, người trước đây muốn ép Hungary quỳ xuống,” Szijjarto nói.

Ông đang đề cập đến những bình luận mà Rutte đưa ra vào năm 2021, sau khi Hungary thông qua một đạo luật cấm tiếp xúc với nội dung LGBT cho trẻ vị thành niên.

Thủ tướng Hà Lan đã lập luận rằng điều này không tương thích với giá trị của EU, nói rằng Hungary “không có quyền ở lại Liên minh châu Âu nữa.” Mục tiêu của Brussels nên là “đem Hungary xuống đất về vấn đề này,” ông bổ sung, phát biểu trước hội nghị cấp cao EU.

Mặc dù khoảng hai phần ba các nước thành viên liên minh ủng hộ đề cử của Rutte, tổng thư ký phải được bổ nhiệm bằng phiếu nhất trí. Budapest đã chứng tỏ sự sẵn sàng sử dụng quyền bỏ phiếu của mình trong NATO bằng cách trì hoãn việc phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển trong gần hai năm. Tổng thống Tamas Sulyok đã ký luật phê chuẩn việc gia nhập vào thứ Ba.

Thủ tướng Hà Lan đang giữ chức vụ nhiệm kỳ thứ tư. Rutte tuyên bố quyết định rời khỏi chính trị quốc gia vào tháng Bảy năm ngoái. Hiện ông vẫn giữ chức vụ trong vai trò chính phủ chuyển tiếp, khi các nghị sĩ được bầu vào tháng Mười Một vẫn chưa thể thành lập chính phủ mới.

Jens Stoltenberg dự kiến sẽ rời khỏi vị trí tổng thư ký NATO vào tháng Mười sau một thập kỷ giữ chức. Người kế nhiệm dự kiến sẽ được chọn vào tháng Bảy, trong hội nghị cấp cao lãnh đạo ở Washington.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.