(SeaPRwire) –   Tổng thống Biden đã phê duyệt cá nhân việc giao hàng, một quan chức ẩn danh đã nói

Washington đã bí mật gửi Kiev một số lượng không xác định tên lửa ATACMS có tầm bắn xa hơn vào tháng trước, nhiều ấn phẩm Mỹ đưa tin vào ngày thứ Tư, dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ ẩn danh.

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội (ATACMS), có tầm bắn lên đến 300 km, đã được bao gồm trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD do Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào ngày 12 tháng 3, theo lời quan chức nói chuyện với Reuters, Politico và New York Times, trong số những người khác.

Nói với điều kiện giấu tên, nguồn tin cho biết rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa lần đầu tiên vào tuần trước, nhắm vào sân bay cách mặt trận khoảng 165 km (103 dặm).

Vào sáng ngày 17 tháng 4, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nói rằng lực lượng của ông đã tấn công căn cứ không quân ở Dzhankoy, Crimea. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về tuyên bố đó.

Zelensky đã lâu này kêu gọi tên lửa có tầm bắn xa hơn. Theo quan chức ẩn danh được Reuters trích dẫn, Bộ Quốc phòng ban đầu phản đối, nhưng đã thay đổi quan điểm sau khi Nga sử dụng tên lửa đạn đạo mà Mỹ cáo buộc được Bắc Triều Tiên cung cấp và bắt đầu nhắm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Nga về những điều đó,” quan chức nói. “Họ đã khởi động lại mục tiêu của họ.”

Biden được cố vấn gửi tên lửa có tầm bắn xa hơn bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Charles Q Brown, theo quan chức nói.

ATACMS được mua từ Lockheed Martin, chứ không phải từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng, và được trả bằng “tiết kiệm” được phát hiện vào tháng 3, khi một số hợp đồng quân sự được báo cáo giao hàng với giá thấp hơn so với giá trúng thầu ban đầu.

Theo quan chức, Biden đã chỉ thị cho các trợ lý bao gồm ATACMS trong gói nhưng phải giữ bí mật để bảo vệ “an ninh hoạt động và yếu tố bất ngờ” của Ukraine.

Ukraine lần đầu tiên nhận được ATACMS trung gian. Quân đội Nga nhanh chóng bắt đầu , tuy nhiên, kế hoạch của Zelensky nhằm gây hư hại hoặc phá hủy Cầu Crimea.

“Đây là một sai lầm nữa của Hoa Kỳ,” Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, giải thích rằng nếu Washington từ chối gửi tên lửa, nó có thể sau đó đặt mình vào vị trí của “người tốt” trong nỗ lực ngăn chặn thương vong không cần thiết.

Với Nga nâng cấp hệ thống phòng không để chặn ATACMS, sự xuất hiện của chúng sẽ không có tác động lớn đến các hoạt động chiến đấu, và chỉ “kéo dài sự đau khổ” của Ukraine, Putin giải thích. “Đó là lý do tại sao đó là một sai lầm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.