(SeaPRwire) –   Việc này dựa trên cáo buộc lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ

Mỹ đã công bố cấm nhập khẩu bông từ 26 công ty Trung Quốc có nguồn gốc từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, dẫn lý do cáo buộc lao động cưỡng bức và diệt chủng cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ chủ yếu ở đó.

Washington đã lâu buộc tội Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, mà Trung Quốc đã phủ nhận là hoàn toàn là dối trá và bịa đặt.

“Bộ An ninh Nội địa sẽ không dung thứ lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng quốc gia của chúng tôi,” Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã nói vào thứ Năm, công bố việc thêm 26 công ty Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức của Người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA).

Thông báo hôm thứ Năm là “mở rộng một lần lớn nhất từ trước đến nay” danh sách bị trừng phạt theo UFLPA và thể hiện cam kết “thúc đẩy trách nhiệm cho sự diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số khác” ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, theo Bộ An ninh Nội địa.

Năm công ty có nguồn gốc bông từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, trong khi 21 công ty cung cấp và bán bông trên thị trường sỉ. Mỹ đã có lệnh cấm nhập khẩu bông từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ từ năm 2021, khi Đạo luật UFLPA có hiệu lực.

Luật này “chỉ là công cụ của một vài chính trị gia Mỹ nhằm phá hoại ổn định tại tỉnh Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ và hạn chế sự phát triển của Trung Quốc,” một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã nói với Reuters.

Dân biểu Chris Smith và Thượng nghị sĩ Jeff Merkley – chính trị gia Cộng hòa của New Jersey và Dân chủ của Oregon đứng đầu Ủy ban Điều hành Quốc hội-Hành pháp về Trung Quốc – đã hoan nghênh thông báo của Bộ An ninh Nội địa nhưng cho rằng danh sách hiện tại “chỉ là một phần nhỏ các doanh nghiệp dính líu đến lao động cưỡng bức.”

Merkley và Smith đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa đưa vào danh sách đen bất kỳ công ty nào sản xuất hàng hóa cho thị trường Mỹ từ nguyên liệu có nguồn gốc từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, bao gồm sợi rayon, PVC và nhôm, trong số những thứ khác.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ đã thiết lập trại lao động cho người Duy Ngô Nhĩ và các thiểu số Hồi giáo khác tại tỉnh. Cáo buộc diệt chủng ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ là “vô cùng vô lý”“hoàn toàn là dối trá,” Bộ trưởng Ngoại giao hiện tại, ông Vương Di, đã nói vào năm 2021. Bắc Kinh cũng chỉ ra rằng dân số người Duy Ngô Nhĩ đã tăng gấp đôi từ 5,55 triệu lên hơn 12 triệu trong 40 năm qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.