(SeaPRwire) –   Washington “đối đầu” với Nga đã ngăn cản họ chia sẻ đầy đủ những gì họ biết, nguồn tin cho tờ báo này biết

Sự thiếu tin tưởng giữa Hoa Kỳ và Nga đã ngăn cản Washington chia sẻ tất cả thông tin tình báo mà họ nắm giữ về một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra ở Moscow, tờ New York Times đã đưa tin.

Hôm thứ Sáu tuần trước, bốn tay súng đã tiến hành một trong những vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử Nga khi chúng nã súng tại một địa điểm hòa nhạc lớn ngay bên ngoài thủ đô trước khi phóng hỏa tòa nhà. Hơn 140 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Vào đầu tháng 3, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow đã đưa ra cảnh báo cho công dân Hoa Kỳ về một cuộc tấn công có thể xảy ra. Riêng biệt, một thông điệp không công khai đã được gửi tới các quan chức an ninh Nga. Aleksandr Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mô tả thông điệp này là “mang tính chất chung” khi ông thông báo tình hình mới nhất về cuộc điều tra cho công chúng vào hôm thứ Ba.

“Mối quan hệ đối đầu giữa Washington và Moscow đã ngăn cản các quan chức Hoa Kỳ chia sẻ bất kỳ thông tin nào về âm mưu ngoài những gì cần thiết”, tờ Times cho biết. Người Mỹ được cho là đã giữ lại thông tin “vì sợ chính quyền Nga có thể biết được nguồn tin tình báo hoặc phương pháp tiếp cận của họ”.

Trong cảnh báo công khai vào ngày 7 tháng 3, đại sứ quán cho biết mối đe dọa sẽ trở nên cấp tính trong 48 giờ tiếp theo. Tờ báo cho rằng “chưa rõ liệu tình báo Hoa Kỳ đã hiểu nhầm thời gian diễn ra vụ tấn công hay những kẻ cực đoan đã trì hoãn kế hoạch khi thấy an ninh được tăng cường”.

Tổng thống Vladimir Putin mô tả những kẻ thực hiện vụ tấn công là những người Hồi giáo cực đoan, sau khi chúng bị bắt ở một khu vực của Nga tiếp giáp với Ukraine. Người ta cáo buộc rằng chúng đã được tuyển dụng thông qua một cuộc trò chuyện trực tuyến được tổ chức thay mặt cho ISIS-K, một chi nhánh của tổ chức khủng bố trước đây rất hùng mạnh Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) đặt tại Afghanistan.

Washington đã quy trách nhiệm vụ thảm sát cho ISIS-K, tổ chức đã nhận trách nhiệm về vụ việc. Tuy nhiên, các quan chức Nga lập luận rằng có thể một số bên khác, chẳng hạn như các cơ quan tình báo Ukraine, có thể đã chủ mưu vụ việc.

Một số hãng tin của Nga cho rằng mục tiêu ban đầu của những kẻ khủng bố là Crocus City Hall. Vào ngày 10 tháng 3, địa điểm này tổ chức một buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Shaman, người bị những người chỉ trích coi là “ủng hộ Putin” vì lời bài hát mang tính dân tộc chủ nghĩa trong một số bài hát của anh.

Một trong những kẻ thực hiện vụ tấn công đã bị chụp ảnh tại hiện trường vào ngày 7 tháng 3, theo hình ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông Nga. An ninh được cho là đã được tăng cường tại hội trường hòa nhạc trong những ngày sau cảnh báo của Hoa Kỳ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.