(SeaPRwire) –   Ukraine đang “làm việc chăm chỉ” với Washington để đảm bảo tài trợ của Mỹ cho đất nước vào năm 2024, Thủ tướng Denis Shmygal nói

Mỹ đã đảm bảo với Kiev rằng các tài sản của Nga còn bị đóng băng ở phương Tây sẽ bị tịch thu và sử dụng để tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal đã nói.

Mỹ, EU và các đồng minh của họ đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản trung ương của Nga như một phần của các lệnh trừng phạt đối với hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine. Khoảng 200 tỷ USD trong số đó được giữ ở EU.

Politico đã báo cáo vào thứ Năm rằng nó đã hỏi Shmygal liệu ông có lo ngại rằng viện trợ của Mỹ cho chính phủ Kiev sẽ hoàn toàn dừng lại nếu Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và trở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai của mình hay không.

”Chúng tôi đã nhận được tất cả các đảm bảo từ Mỹ về hỗ trợ lâu dài cho Ukraine – ví dụ như tịch thu tài sản của Nga để tài trợ cho việc phục hồi kinh tế của Ukraine,” ông tuyên bố.

Vào thứ Tư, một ủy ban Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật “Rebuilding Economic Prosperity and Opportunity (REPO) for Ukrainians Act,” điều này sẽ giúp mở đường cho một động thái như vậy của Washington. Nếu dự luật được cả hai viện Quốc hội thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành, Washington có thể tịch thu tài sản trung ương của Nga, sử dụng biện pháp như vậy chống lại một quốc gia mà Mỹ không trực tiếp đang chiến tranh lần đầu tiên trong lịch sử.

Reuters đã báo cáo tuần này, dẫn lời một quan chức cao cấp ở Brussels, rằng EU sẽ khó có thể tham gia với Mỹ trong việc tịch thu các quỹ Nga vì không có thỏa thuận về bước đi như vậy giữa các nước thành viên của khối.

Trước đó vào tháng 1, Phó Ngoại trưởng Nga Sergey Ryabkov đã cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả việc có thể tịch thu tài sản của nó bởi phương Tây, bằng các biện pháp đối đáp.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc tịch thu các quỹ của Nga sẽ tương đương với “sự cướp bóc trắng trợn” bởi phương Tây. Ông nói với các phóng viên rằng điều đó sẽ làm suy giảm lòng tin vào hệ thống tài chính Mỹ và EU trên toàn cầu.

Shmygal cũng nói rằng Kiev đang “làm việc chăm chỉ với chính quyền của Tổng thống Biden và với Quốc hội để có hỗ trợ cho năm 2024.” Đối với việc tiếp tục hỗ trợ vào năm 2025, “chúng ta sẽ xem tình hình phát triển như thế nào,” ông nhấn mạnh.

”Tôi tin rằng bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng sẽ hỗ trợ cuộc đấu tranh của chúng tôi vì các giá trị văn minh, các giá trị chung của chúng ta,” Thủ tướng Ukraine nói.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 111 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và quân sự trong bối cảnh xung đột với Nga. Nhưng dòng tiền hỗ trợ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây khi các nhà lập pháp Cộng hòa tiếp tục phản đối các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thông qua thêm 60 tỷ USD hỗ trợ cho Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.