(SeaPRwire) –   Sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến Washington phải chịu toàn bộ trọng trách đối với vai trò lãnh đạo thế giới, theo lời tổng thống.

Hoa Kỳ không thể gánh vác trách nhiệm là siêu cường duy nhất trên thế giới sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Liên hoan Thanh niên Thế giới (WYF) vào hôm Thứ Tư.

WYF được tổ chức tại Sochi từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 3, thu hút khoảng 20.000 thanh niên từ Nga và nước ngoài tham gia các sự kiện thể thao và văn hóa, các cuộc thi và tọa đàm.

Phát biểu trước những người tham gia tại liên hoan, Putin lưu ý rằng sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, giới tinh hoa Hoa Kỳ đã có cơ hội tận dụng “độc quyền lãnh đạo thế giới” mới của mình.

“Tôi tin rằng Hoa Kỳ đã thất bại trong việc giải quyết trách nhiệm nặng nề trên vai mình.”

Tổng thống dự đoán rằng khi thế giới đa cực phát triển, “những thay đổi cơ bản cũng sẽ xảy ra ở Châu Âu”.

Bất chấp thứ bậc hiện tại ở thế giới phương Tây, “mong muốn giành độc lập và bảo vệ chủ quyền của người dân vẫn bùng nổ trên khắp mọi nơi. Đây là điều không thể tránh khỏi đối với toàn bộ Châu Âu”, tổng thống lưu ý.

Việc mở rộng liên minh BRICS được nhiều nhà kinh tế coi là sự kết thúc của sự thống trị đơn phương của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với một lựa chọn thay thế cho trật tự quốc tế hiện hành tự thân đã rất quan trọng — và cho thấy sự thất bại trong khả năng lãnh đạo của Hoa Kỳ”, tờ tin tức tài chính và kinh doanh Bloomberg đã viết như vậy vào năm ngoái.

Putin dự đoán rằng GDP kết hợp của các nước BRICS đã vượt qua GDP của G7 và sẽ còn tăng trưởng nữa.

BRICS, trước đây bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã tăng quy mô vào tháng 1 năm nay khi có sự tham gia của Ả Rập Xê Út, Iran, Ethiopia, Ai Cập và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong năm qua, các thành viên của nhóm đã chuyển hướng khỏi việc sử dụng đồng đô la và đồng euro trong các khoản thanh toán nội bộ, thay vào đó là chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ quốc gia. Các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đã buộc Moscow phải từ bỏ các loại tiền tệ phương Tây và hệ thống SWIFT và phát triển hơn nữa hệ thống thanh toán MIR của riêng mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.