(SeaPRwire) –   Một nhà lãnh đạo cấp cao của Kataib Hezbollah được báo cáo là trong số người chết

Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào tối thứ Tư tại thủ đô Iraq, giết chết ba thành viên của lực lượng dân quân Kataib Hezbollah, trong đó có một chỉ huy cấp cao. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Chiếc xe mà ba người đó đang đi bị tấn công tại khu phố Mashtal của Baghdad, vào khoảng 9 giờ 30 tối theo giờ địa phương. Cơ quan truyền thông địa phương Sabereen News mô tả vụ tấn công là “sự xâm lược của Mỹ.”

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những mảnh vỡ của dường như là một tên lửa Hellfire, thường được sử dụng bởi máy bay không người lái tấn công của Mỹ.

Hai trong số những người chết đã được xác định là Haj Arkhan Al-Alawi và Wissam Mohammed ‘Abu Bakr’ al-Saadi, người đã phụ trách các hoạt động của Kataib Hezbollah ở Syria.

Trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter), CENTCOM cho biết họ đã tiến hành “một cuộc tấn công đơn phương ở Iraq nhằm đáp trả các cuộc tấn công vào các nhân viên Mỹ, giết chết một chỉ huy Kataib Hezbollah chịu trách nhiệm lên kế hoạch và tham gia trực tiếp vào các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ trong khu vực.”

Mỹ đã đổ lỗi cho Kataib Hezbollah về vụ tấn công hồi tháng trước làm chết ba binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở biên giới Syria-Jordan-Iraq. Sau một loạt cuộc không kích trả đũa của Mỹ, nhóm đã tuyên bố sẽ “tạm dừng” các cuộc tấn công.

Phương tiện truyền thông địa phương ở Baghdad đã báo cáo rằng đám đông người biểu tình đã tụ tập tại hiện trường vụ tấn công hô khẩu hiệu gọi Mỹ là “Đại Sa Tăng.”

Al-Saadi là thành viên cấp cao nhất của Kataib Hezbollah đã bị giết ở Iraq kể từ vụ không kích tháng 1 năm 2020 làm chết Abu Mahdi al-Muhandis và Tướng Iran Qassem Soleimani. Tehran đã đáp trả vụ ám sát đó bằng cách oanh tạc các căn cứ của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo.

Các lực lượng dân quân Shia đã tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực bằng rocket và máy bay không người lái ít nhất 150 lần kể từ tháng 10 năm ngoái, sau khi Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau các cuộc đột kích chết người của nhóm vũ trang từ Gaza.

Nhà Trắng đã đổ lỗi cho Tehran về các vụ tấn công, nhưng đã không tấn công Iran như một số thành viên Quốc hội đã đòi hỏi. Mỹ vẫn tiếp tục đóng quân ở Iraq ngay cả sau khi chính phủ Baghdad yêu cầu rõ ràng họ rời đi. Sự hiện diện của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Syria là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.