(SeaPRwire) –   Washington đã mua máy bay chiến đấu cũ từ cộng hòa Xô viết cũ – truyền thông

Chính phủ Mỹ được cho là đã mua hầu hết máy bay chiến đấu thời Liên Xô đã nghỉ hưu được bán trong đấu giá gần đây của Kazakhstan, có thể sử dụng cho lực lượng Kiev trong xung đột Nga-Ukraine.

Washington là nhà thắng thầu cho 81 trong số 117 máy bay, mua chúng “qua các thực thể nước ngoài” với tổng cộng 1,5 triệu USD, theo báo cáo vào Chủ nhật. Báo cáo không cho biết chi tiết số lượng máy bay của từng loại được mua, nhưng nói rằng đơn hàng bao gồm máy bay chiến đấu MiG-29, máy bay ném bom MiG-27 và máy bay ném bom Su-24.

Kazakhstan cũng đưa ra đấu giá máy bay chiến đấu MiG-31. Tất cả máy bay được liệt kê là ở “tình trạng không thể sử dụng”, theo báo cáo, và chi phí hiện đại hóa chúng được coi là không thể chấp nhận về mặt kinh tế. Các máy bay chiến đấu, được chế tạo vào những năm 1970 và 1980, đã nghỉ hưu theo chương trình hiện đại hóa quân sự của Kazakhstan.

Giá trung bình mỗi máy bay mà Mỹ trả là dưới 19.000 USD. Thực tế, toàn bộ đội máy bay 81 chiếc chỉ tốn khoảng bằng 10 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, một trong những vũ khí không đối đất thường được máy bay và máy bay không người lái của Mỹ sử dụng.

Các quan chức Mỹ chưa tuyên bố cách sử dụng các máy bay Kazakhstan cũ, tờ Kiev Post cho biết. “Suy đoán rằng – vì các loại máy bay đều đang phục vụ Ukraine – chúng có thể cuối cùng sẽ được chuyển cho Kiev.” Nếu xảy ra, tờ báo thêm, lực lượng Ukraine có thể sẽ tháo máy bay ra để lấy phụ tùng dự phòng hoặc sử dụng chúng như mồi nhử tại các sân bay.

Kazakhstan, truyền thống là đồng minh của Nga, gần đây đã tăng cường giao lưu với các nước phương Tây kể từ khi khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đón Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron thăm Astana tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Astana năm ngoái để thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Á.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.