(SeaPRwire) –   Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến triển khai vũ khí hạt nhân tại miền đông nước Anh – Telegraph

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Anh lần đầu tiên sau 15 năm, tờ Telegraph đưa tin vào thứ Sáu, dẫn nguồn tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và NATO về xung đột ở Ukraine, khi một số chính trị gia phương Tây kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng với Moscow.

Tờ báo Anh dẫn các hợp đồng mua sắm cho một cơ sở mới tại căn cứ không quân Hoàng gia tại Lakenheath ở Suffolk cho thấy ý định của Washington là đưa vũ khí hạt nhân đến căn cứ này. Căn cứ RAF Lakenheath dự kiến sẽ đóng quân bom B61-12 có sức công phá gấp 3 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945, tờ Telegraph cho biết. Mỹ đã gửi máy bay chiến đấu F-35 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến căn cứ này vào năm ngoái.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố vào năm ngoái rằng Moscow sẽ buộc phải áp dụng “biện pháp đối phó bù trừ” nếu vũ khí hạt nhân Mỹ quay trở lại Anh. Nga cáo buộc phương Tây làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu và cho rằng việc NATO mở rộng liên tục về phía đông là một trong những nguyên nhân gốc rễ của xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Một số quan chức cấp cao châu Âu, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, đã lên tiếng về nhu cầu chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện tiềm tàng với Nga. Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Đô đốc Rob Bauer kêu gọi khối liên minh phải “sẵn sàng trên toàn diện phổ” cho một cuộc đối đầu trực tiếp.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ngoại giao Nga Sergey Naryshkin bác bỏ cáo buộc rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công NATO là “chiến tranh thông tin” nhằm biện minh cho “sự xâm nhập lai dị” đang diễn ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.