(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mở lời mâu thuẫn với đồng nhiệm Mỹ về tương lai Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối thỏa hiệp với Washington về một giải pháp hai nhà nước tiềm năng cho Gaza hậu chiến mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cả hai đã đồng ý sau khi nói chuyện qua điện thoại lần đầu trong một tháng, theo bài đăng Netanyahu đã đưa lên X (trước đây là Twitter) vào thứ Bảy.

“Tôi sẽ không nhượng bộ về việc kiểm soát an ninh toàn diện của Israel trên toàn bộ khu vực phía tây Jordan – và điều này trái ngược với một nhà nước Palestine”, Netanyahu viết trên nền tảng, nhắc lại quan điểm thường được đưa ra của mình.

Biden tuyên bố sau khi nói chuyện với đồng nhiệm Israel của mình vào thứ Sáu rằng một giải pháp hai nhà nước không phải là không thể dưới chính phủ Israel hiện tại, khẳng định có nhiều loại giải pháp có thể phù hợp.

Tuy nhiên, Netanyahu đã lặp đi lặp lại và nói một cách rõ ràng chống lại bất kỳ hình thức chính phủ Palestine độc lập nào và nhắc lại với đám đông tuần này rằng ông đã làm việc trong “30 năm” để ngăn chặn sự phát triển của một nhà nước Palestine.

Trong tương lai, nhà nước Israel phải kiểm soát toàn bộ khu vực từ sông đến biển Đỏ. Đây là điều xảy ra khi bạn có chủ quyền,” vị thủ tướng nói với phóng viên trong một họp báo truyền hình, đề cập đến sông Jordan và Biển Đỏ – những ranh giới mà nhiều người Palestine coi là biên giới của chính nhà nước họ.

Thủ tướng thậm chí dường như khoe khoang sự bất đồng của mình với đồng minh Israel tại Washington, lưu ý rằng ông đã “nói sự thật này với bạn bè của chúng tôi, người Mỹ,” ngăn chặn những gì ông mô tả là “nỗ lực áp đặt lên chúng tôi một thực tại có thể gây nguy hiểm cho chúng tôi.”

“Một thủ tướng ở Israel phải có thể nói không, ngay cả với những người bạn tốt nhất,” ông tiếp tục.

Mỹ tiếp tục bảo vệ Israel trước những cáo buộc ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế rằng Israel đang phạm tội chiến tranh ở Gaza, nơi Lực lượng Phòng vệ Israel đã giết hơn 25.000 người Palestine kể từ ngày 7 tháng 10, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao của Mỹ đã lên tiếng mạnh mẽ hơn về mong muốn của họ đối với một giải pháp hai nhà nước – lâu đã được Liên Hợp Quốc và những người khác tuyên bố là kết quả hòa bình duy nhất có thể có cho khu vực – ngay cả trước sự phản đối của Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định vào thứ Tư rằng một hình thức tự trị Palestine nào đó là cần thiết để “Israel có thể có an ninh thực sự.” Trước đó vào giữa tháng này, ông tuyên bố các nhà lãnh đạo Ả Rập mong muốn giúp xây dựng lại Gaza “thông qua cách tiếp cận khu vực bao gồm một lộ trình dẫn đến một nhà nước Palestine.”

Washington đã kêu gọi Chính quyền Palestine, quản lý Bờ Tây bị chiếm đóng, tiếp quản Gaza sau khi Hamas bị đánh bại, mặc dù Netanyahu đã lặp đi lặp lại đe dọa tiếp tục cuộc chiến ông tuyên bố sau cuộc xâm lược của Hamas vào ngày 7 tháng 10 cho đến năm 2025.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.