Mỹ viện trợ bổ sung, tổ chức tập trận cho Ukraine

Đợt tập trận nêu trên đang diễn ra tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở TP Wiesbaden – Đức, nơi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đến thăm hôm 2-3.

Giới chức Mỹ từ chối nói về các kịch bản chiến trường mà các sĩ quan quân đội Ukraine đang xem xét trong đợt tập trận này, bao gồm nội dung diễn tập đánh giá phương hướng hành động.

“Không ai ngồi đó nói với Ukraine rằng hãy rẽ trái hay rẽ phải hoặc làm điều này hay điều kia. Đó không phải là công việc của cộng đồng quốc tế” – Tướng Milley nói với các phóng viên đi cùng ông đến Đức.

“Tất cả những gì chúng tôi đang làm là thiết lập khuôn khổ và cơ chế để tạo điều kiện cho Ukraine tự học cách đối phó với một tình huống hoặc các kịch bản khác nhau” – ông Milley nói thêm.

Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: Reuters

Tướng Darryl Williams, chỉ huy Lục quân Mỹ ở châu Âu, đã ca ngợi hàng chục sĩ quan quân sự Ukraine tham gia tập trận, nói rằng họ “thực sự, thực sự giỏi”.

Các cuộc tập trận diễn ra ngay sau dịp kỷ niệm 1 năm Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, trong bối cảnh xuất hiện nhiều kịch bản về những đợt tấn công tiềm tàng mà Kiev và Moscow có thể thực hiện trong năm thứ hai của xung đột.

Reuters mới đây dẫn nguồn tin mật cho biết Washington dự kiến thông báo gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine vào ngày 3-3 (giờ Mỹ).

Đợt viện trợ này có giá trị khoảng 400 triệu USD và chủ yếu bao gồm tên lửa, đạn cho hệ thống Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) và các phương tiện bọc thép.

Hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhiều khả năng là một trong những chủ đề chính khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng vào ngày 3-3.

Gói viện trợ quân sự 400 triệu USD dự kiến được Mỹ công bố vào ngày 3-3 chủ yếu bao gồm tên lửa cho HIMARS và đạn cho các phương tiện thiết giáp. Ảnh: Reuters


Cao Lực – Hải Ngọc