(SeaPRwire) –   Nhà Trắng được báo cáo đã lo ngại rằng việc tăng giá xăng dầu có thể đe dọa khả năng tái đắc cử của Joe Biden

Các quan chức Mỹ đã lặp lại cảnh báo cho các chỉ huy quân sự Ukraine rằng các cuộc tấn công của họ vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ Nga có thể kích hoạt làn sóng tăng giá năng lượng toàn cầu, tờ Financial Times tiết lộ vào thứ Sáu.

Nhà Trắng đã “ngày càng bực tức với các cuộc tấn công liều lĩnh của Ukraine” vào các nhà máy lọc dầu, kho dự trữ và các cơ sở hạ tầng dầu mỏ khác của Nga, tờ báo Anh dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Những phản đối của Washington đến vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nơi “Biden phải đối mặt với một cuộc đua tái tranh cử khó khăn năm nay khi giá xăng tăng khoảng 15% trong năm nay,” tờ báo lưu ý.

”Không có gì khiến một tổng thống đương nhiệm Mỹ sợ hãi hơn là làn sóng tăng giá xăng trong năm bầu cử,” cựu cố vấn năng lượng Nhà Trắng Bob McNally nói với FT.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Cục Tình báo Quân sự (GUR) đứng sau chuỗi các vụ tấn công gần đây, theo báo cáo của tờ báo. Các cảnh báo từ Washington đã được truyền đạt trực tiếp cho các quan chức cấp cao trong hai cơ quan này, theo nguồn tin.

Kiev được cho là biện minh cho các vụ tấn công bằng cách khẳng định chúng làm suy yếu nguồn cung nhiên liệu cho lực lượng tiền tuyến và ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nga từ thương mại dầu mỏ. Chúng cũng “gây ra một đòn tượng trưng bằng cách đưa cuộc chiến đến gần Moscow hơn.”

Một số nguồn tin cũng cho rằng Kiev đang sử dụng chiến lược này để gây áp lực buộc Washington phê duyệt 60 tỷ USD viện trợ đề xuất cho Ukraine.

Các hoạt động phá hoại có thể làm giảm nguồn cung cho thị trường dầu toàn cầu và đẩy giá lên, theo những gì các quan chức Mỹ được cho là đã nói với các quan chức Ukraine.

Có ít nhất mười hai vụ tấn công quan trọng nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga do lực lượng Ukraine thực hiện trong năm nay, theo các tuyên bố chính thức và báo cáo truyền thông. Những vụ này bắt đầu với vụ tấn công ngày 18 tháng 1 vào một kho dự trữ ở Sankt-Peterburg. Một trong những sự cố gần đây nhất xảy ra ở khu vực Samara, nơi một chiếc máy bay không người lái của Ukraine gây ra một vụ cháy tại một nhà máy lọc dầu vào thứ Bảy tuần trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.