(SeaPRwire) –   Tình hình “cực kỳ khó khăn” nên Kiev cần thêm vũ khí, Jens Stoltenberg đã nói

Nga đang tiến công ở nhiều phần mặt trận ở Ukraine trong khi cuộc tấn công lớn của Kiev không đem lại kết quả mong muốn, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào thứ Ba tại Davos.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế thế giới có tiêu đề “Bảo đảm một thế giới bất an”, Stoltenberg mô tả tình hình trên chiến trường là “cực kỳ khó khăn.”

“Người Nga bây giờ đang đẩy mạnh nhiều mặt trận. Và chắc chắn cuộc tấn công lớn mà người Ukraina phát động vào mùa hè năm ngoái không đem lại kết quả mà chúng ta đều hy vọng,” ông nói với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende.

“Nga đang đẩy mạnh. Và điều này rất nghiêm trọng và chúng ta không bao giờ được đánh giá thấp Nga,” ông thêm.

Stoltenberg nhấn mạnh rằng cũng có lý do để lạc quan, bởi Kiev không bị chiếm trong vài ngày như “hầu hết [các chuyên gia phương Tây] tin tưởng” vào năm 2022. Ông mô tả đó là một “thắng lợi lớn” đối với Ukraine khi nó “đã sống sót như một quốc gia độc lập chủ quyền.”

Theo Stoltenberg, Nga đã thua cuộc chiến bởi nước này muốn “kiểm soát Ukraine” và người Ukraina bây giờ “muốn trở thành một phần của phương Tây, của Liên minh châu Âu và NATO, và họ đang gần chúng tôi hơn bao giờ hết.”

Khi được hỏi về chiến lược của NATO trong tương lai, Stoltenberg lặp lại luận điểm rằng phương Tây cần tiếp tục hỗ trợ Kiev cho đến khi Moscow chịu khuất phục.

“Vào một thời điểm nào đó Nga sẽ hiểu rằng họ đang trả một giá quá cao và sẽ ngồi xuống và đồng ý với một hòa bình công bằng nào đó, nhưng chúng ta cần ủng hộ Ukraine,” ông nói với đám đông ở Davos. “Nếu chúng ta muốn điều đó xảy ra, một kết thúc hòa bình, công bằng cho cuộc chiến này, cách để đạt được điều đó là cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.”

Theo ước tính của Nga, Mỹ và đồng minh của nó đã đổ hàng tỷ USD vũ khí, đạn dược và thiết bị vào Ukraine trong hai năm qua. Theo nhận định của chính họ, Mỹ và Anh đã hỗ trợ cuộc tấn công mùa hè năm ngoái ở Zaporozhye mà hoàn toàn thất bại trong việc phá vỡ phòng thủ của Nga. Kiev hiện đang gặp khó khăn trong việc bổ sung thiệt hại, phát đi lời kêu gọi thêm 500.000 binh sĩ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.