(SeaPRwire) –   Theo như thủ tướng của họ phát biểu, Phần Lan có thể mở một phần biên giới giáp với Nga nếu Helsinki thông qua luật thắt chặt các biện pháp đối với di dân.   

Dự thảo luật do liên minh cầm quyền đề xuất sẽ cho phép các nhân viên biên giới chặn những người di cư cố gắng nhập cảnh từ Nga mà không cần xử lý đơn xin tị nạn của họ.   

Theo Orpo, biên giới phía đông của Phần Lan vẫn “yên bình” chủ yếu là nhờ quyết định đóng cửa đường biên giới với Nga của chính phủ ông vào năm ngoái.    

“Khi luật được chấp thuận, chúng tôi sẽ cố gắng mở cửa biên giới một cách thận trọng,” Orpo phát biểu khi trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Yle, đồng thời cho biết biện pháp này sẽ là một phần trong “kho vũ khí” của chính phủ nhằm quản lý biên giới.    

Phần Lan, nước đã gia nhập NATO vào năm ngoái, đã đóng cửa biên giới đất liền phía đông vào cuối tháng 11 và cấm tàu thuyền ra vào nhiều cảng sau khi hơn 1.300 người tìm kiếm tị nạn – chủ yếu đến từ Châu Phi và Trung Đông – nhập cảnh từ lãnh thổ Nga trong vòng bốn tháng.   

Trước đây, luồng người di cư chỉ vào khoảng vài trăm người mỗi năm và chính phủ Phần Lan đổ lỗi chính phủ Moscow về tình trạng gia tăng này. Nga đã bác bỏ cáo buộc của Helsinki về việc “biến” di cư “thành vũ khí”.    

Orpo dẫn số liệu từ biên phòng và cho biết tính đến thời điểm hiện tại, chưa đầy 40 người di cư đã vượt biên giới từ Nga qua đường rừng kể từ khi Phần Lan đóng cửa các đường biên giới trên đất liền.   

Tuy nhiên, chính quyền Phần Lan cho biết luật này là cần thiết vì người di cư có thể bắt đầu đến lại khi thời tiết ấm hơn giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn. Orpo cho biết có “hàng nghìn” người đang ở Nga chờ đợi cơ hội đến biên giới, trích dẫn các báo cáo tình báo.     

Thủ tướng phát biểu rằng: “Chúng tôi có thể thử bắt đầu với một điểm biên giới. Và nếu sự hợp tác được thiết lập ở cả hai bên biên giới, điều này sẽ giúp mở đường cho việc mở thêm các [điểm biên giới] khác.”    

Dự luật này sẽ được đệ trình lên quốc hội trong tuần này và sẽ cần đạt được năm trên sáu phiếu bầu ủng hộ mới được thông qua. Tuy nhiên, luật cho phép các cơ quan biên giới chặn những người xin tị nạn đi qua từ Nga, dù có sử dụng vũ lực hay không, đã vấp phải sự chỉ trích của những người hoạt động vì quyền con người.     

Các nhà chức trách Phần Lan thừa nhận rằng họ sẽ vi phạm các cam kết quốc tế về quyền con người của mình nếu đưa những người di cư về lại Nga mà không xử lý đơn xin tị nạn của họ, nhưng họ cho biết biện pháp này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và có giới hạn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.