(SeaPRwire) –   Kể từ đầu cuộc xung đột, Ukraine đã phá hủy nhiều tàu chiến với sự giúp đỡ của tên lửa và máy bay không người lái của khối này

Ukraine đã sử dụng tên lửa do NATO cung cấp để tấn công các tàu của Hải quân Nga trên Biển Đen, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng khối quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu xem khu vực này có “tầm quan trọng chiến lược lớn”.

Đầu tháng này, các lực lượng Ukraine đã tấn công một tàu của Hải quân Nga ngoài khơi bờ biển Crimea với sự giúp đỡ của một số máy bay không người lái trên biển. 

Những sự cố tương tự đã xảy ra trong suốt cuộc xung đột, với cú đánh lớn nhất của Kiev cho đến nay là Moskva, cựu hạm đầu của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã chìm vào ngày 14 tháng 4 năm 2022. Một số cuộc tấn công liên quan đến tên lửa hành trình không đối đất, một số chuyên gia quân sự suy đoán rằng tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp có thể đã được sử dụng. 

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Stoltenberg cho biết rằng “một trong những chiến thắng lớn mà Ukraine đạt được thực sự là đẩy lùi Hạm đội Biển Đen của Nga và phá hủy nhiều tàu khác”, đảm bảo “một hành lang mở từ Odessa tới Bosporus”.

Ông lưu ý rằng “một số tên lửa, một số hệ thống vô cùng quan trọng trong việc mở hành lang này tất nhiên là do các đồng minh NATO cung cấp”. 

Những bình luận của ông được đưa ra khi đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, cảnh báo hôm thứ Tư rằng tình hình đã đến mức các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đang nói rằng phương Tây cần giúp người Ukraine “đánh mạnh vào Crimea”. Nói cách khác, ông cho biết, “sự can dự trực tiếp của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột đã chính thức được công nhận”. 

Antonov lưu ý rằng sự tham gia trực tiếp của những người ủng hộ Ukraine ở phương Tây vào cuộc xung đột sẽ có “những hậu quả khó lường nhất” đối với thế giới.   

Đại sứ đã phản hồi bình luận do Giám đốc CIA William Burns đưa ra trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Hai. Burns lập luận rằng thêm kinh phí sẽ cho phép Ukraine thực hiện nhiều “cuộc không kích thâm nhập sâu hơn vào Crimea”, tiếp tục nhắm vào Hạm đội Biển Đen của Nga và cuối cùng “chiếm lại thế chủ động tấn công”.

Cũng vào hôm thứ Hai, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR), Kirill Budanov, đã tuyên bố rằng những cuộc tấn công gần đây của Kiev vào bán đảo này đang mở đường cho một “chiến dịch nghiêm túc ở Crimea”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.