(SeaPRwire) –   Đức, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ là những nước có mức thâm hụt lớn nhất năm ngoái, tờ báo đưa tin

Các thành viên châu Âu của NATO đang thiếu 56 tỷ euro (61 tỷ đô la) để đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của khối do Hoa Kỳ dẫn đầu, nghiên cứu của Ifo Institute (Đức) thực hiện cho Financial Times cho biết.

Theo tờ báo đưa tin vào thứ Bảy, Washington chiếm hai phần ba tổng chi tiêu 1,3 nghìn tỷ đô la của NATO trong năm 2023, gấp hơn gấp đôi tổng số 393 tỷ đô la đóng góp của các nước EU, Vương quốc Anh và Na Uy.

Theo nghiên cứu, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ là những nước xa mục tiêu nhất của khối là đầu tư 2% GDP vào quốc phòng. Đây là mục tiêu mà các thành viên NATO nhất trí vào năm 2014 sau khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine và Crimea tái thống nhất với Nga.

Các số liệu của Ifo cho thấy, Berlin chi tiêu ít hơn 15,2 tỷ đô la so với mức yêu cầu năm ngoái, trong khi Rome, Madrid và Brussels lần lượt thiếu hụt 12 tỷ đô la, 11,7 tỷ đô la và 5,1 tỷ đô la.

Financial Times lưu ý rằng, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ nằm trong số sáu quốc gia EU có nợ vượt quá 100% GDP vào năm ngoái.

Nghiên cứu cho thấy, tổng mức thâm hụt chi tiêu của NATO do các nước châu Âu đã giảm một nửa trong thập kỷ qua. Khối này đã tuyên bố rằng họ hy vọng 18 trong số 32 thành viên của mình sẽ đạt được chuẩn 2% vào năm 2024.

Nhà kinh tế học Marcel Schlepper của Ifo nói với Financial Times rằng một số thành viên có thể thấy khó tăng chi tiêu lên mức yêu cầu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại của EU.

“Các quốc gia có mức nợ cao và chi phí lãi vay cao không có nhiều chỗ để tăng thêm nợ, vì vậy cách thực tế duy nhất để thực hiện là cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác,” Schlepper giải thích. “Điều này không dễ, như chúng ta đã thấy khi Đức cố gắng cắt giảm trợ cấp cho dầu diesel nông nghiệp và nông dân đã biểu tình phản đối.” 

Cựu lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump, người đã thúc đẩy mạnh mẽ các nước EU đóng góp nhiều hơn cho NATO trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đã cảnh báo vào tháng trước rằng ông “sẽ không bảo vệ” khỏi Nga bất kỳ thành viên nào không đạt được mục tiêu chi tiêu 2%, nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

“Tôi đã nói rằng bạn không trả tiền, bạn đang nợ… Thực tế, tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải trả hóa đơn của mình,” Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ Nhật cho biết, ông “nghi ngờ rằng mọi người đều quan tâm” đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mátxcơva và NATO vì kịch bản đó có nghĩa là “chúng ta sẽ chỉ còn một bước nữa là đến Thế chiến thứ III.” Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.