(SeaPRwire) –   Theo như đưa tin, khối quân sự này đang tranh luận về các phương án để thể chế hóa việc cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột chống lại Nga

Theo các báo cáo của truyền thông phương Tây, các nhà lãnh đạo NATO đang tìm cách hạn chế ảnh hưởng tiềm tàng của Donald Trump đối với Ukraine bằng cách đảm bảo việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev không phụ thuộc vào Washington. Trump đã ám chỉ rằng ông sẽ xem xét lại việc viện trợ cho Ukraine nếu ông được tái đắc cử vào Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Theo tiết lộ từ các nguồn tin cho biết với các hãng thông tấn bao gồm Politico, Financial Times và Euractiv, các kế hoạch sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels vào tuần này.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump, ứng viên được cho là của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11, khẳng định rằng ông có thể chấm dứt cuộc xung đột Ukraine trong 24 giờ bằng cách gọi điện cho Kiev và Moscow.

Ông không giải thích chi tiết về kế hoạch của mình, nhưng có lẽ có ý định gây sức ép buộc cả hai bên thù địch phải thỏa hiệp. Ukraine tuyên bố rằng chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường là mục tiêu chấp nhận được duy nhất, nhưng quân đội của nước này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ từ phương Tây.

Một trong những thay đổi được đề xuất trong việc cung cấp viện trợ cho Kiev sẽ ảnh hưởng đến Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine (Ukraine Defense Contact Group), nhóm họp hàng tháng tại Căn cứ Không quân Ramstein của Hoa Kỳ ở Đức để phối hợp chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Hiện nhóm này do Washington đứng đầu và bao gồm cả những quốc gia không thuộc NATO, những nước ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc xung đột. Theo các báo cáo, ý tưởng này là đưa nhóm này một cách chính thức vào cơ cấu của NATO.

“Có một cảm giác trong một số thành viên NATO, mặc dù không phải toàn bộ, rằng các nước nghĩ rằng tốt hơn hết là phải thể chế hóa quá trình này trong trường hợp Trump tái đắc cử”, Jim Townsend, cựu quan chức Lầu Năm Góc và NATO, nói với Politico.

Theo như đưa tin, Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg đã đề xuất thành lập một quỹ để chi trả cho nguồn cung cấp vũ khí trong vòng năm năm tới. Các báo cáo xung đột đã đưa ra thông tin rằng quỹ này, được đặt tên là Mission for Ukraine, sẽ có trị giá lên tới 100 tỷ đô la hoặc 100 tỷ euro (108 tỷ đô la).

Theo Euractiv trích dẫn những luận điểm hợp lý, ngoài mục đích “tránh sự ảnh hưởng của Trump” và tăng cường cung cấp vũ khí, việc NATO đóng vai trò chính thức sẽ cho phép khối này thúc đẩy Ukraine thực hiện các cải cách cần thiết để nước này cuối cùng có thể gia nhập khối.

Moscow coi cuộc xung đột ở Ukraine là một phần của cuộc chiến tranh ủy nhiệm do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Nga, trong đó Kiev và NATO đóng vai trò là công cụ của bá quyền Mỹ. Theo giới lãnh đạo Nga, sự mở rộng của khối do Hoa Kỳ lãnh đạo ở châu Âu và ý định sáp nhập Ukraine là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.