(SeaPRwire) –   Cùng lúc đó, Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định rằng ông không có giới hạn nào khi nói đến việc ủng hộ Israel

Theo lời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang gây hại cho Israel nhiều hơn là giúp ích với việc phớt lờ thương vong dân thường ở Gaza giữa cuộc chiến đang diễn ra với Hamas, nhưng điều đó không có nghĩa là Washington sẽ ngừng ủng hộ nhà nước Do Thái.

Theo Bộ Y tế Gaza, có ít nhất 30.960 người đã thiệt mạng và 72.524 người khác bị thương kể từ ngày 7 tháng 10, khi IDF bắt đầu tấn công vào khu vực của người Palestine nhằm đáp trả cuộc tập kích bất ngờ của Hamas vào Israel, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và 240 người khác bị bắt làm con tin.

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm thứ bảy, ông Biden một lần nữa chỉ trích Thủ tướng Israel về cách quân đội nước này tiến hành chiến dịch ở Gaza.

“Ông ấy có quyền bảo vệ Israel, có quyền tiếp tục theo đuổi Hamas, nhưng… phải chú ý hơn đến những sinh mạng vô tội bị mất do những hành động đã thực hiện”, Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Bằng việc không làm như vậy, Netanyahu đang “làm tổn thương Israel nhiều hơn là giúp Israel… Điều đó trái ngược với những gì Israel đại diện. Tôi cho rằng đây là một sai lầm lớn, vì vậy tôi muốn thấy lệnh ngừng bắn,” ông nói.

Biden cho biết lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ kéo dài sáu tuần và xảy ra một cuộc trao đổi tù nhân “lớn”, đồng thời cho biết “sẽ không có gì xảy ra” về mặt chiến đấu trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào Chủ nhật.

Đầu tuần này, Netanyahu nhắc lại rằng áp lực quốc tế gia tăng về lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ không khiến Israel từ bỏ mục tiêu chiến đấu với Hamas cho đến khi đạt được “chiến thắng hoàn toàn trong chiến tranh”.

Tổng thống được yêu cầu làm rõ một bình luận, được ghi lại trên micro nóng vào thứ năm sau khi ông đọc Diễn văn Liên bang, rằng ông sẽ có cuộc nói chuyện “come-to-Jesus” với Netanyahu về cách xử lý xung đột của ông.

“Đó là một cách diễn đạt được sử dụng ở khu vực phía nam tiểu bang của tôi, có nghĩa là một cuộc gặp nghiêm túc,” ông giải thích.

Netanyahu “không thể để thêm 30.000 người Palestine chết,” nhưng “việc bảo vệ Israel vẫn rất quan trọng [đối với Hoa Kỳ], vì vậy không có giới hạn nào [mà] tôi sẽ cắt đứt tất cả vũ khí để họ không có Hệ thống Vòm Sắt để bảo vệ họ,” Biden nói, đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel. “Tôi sẽ không bao giờ rời bỏ Israel”, ông cam kết.

Đầu tuần này, tờ Washington Post đưa tin rằng các quan chức Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội trong một cuộc họp báo mật rằng Washington đã chấp thuận và chuyển hơn 100 lô vũ khí cho Israel kể từ ngày 7 tháng 10. Tờ báo cho biết các lô hàng này bao gồm hàng nghìn quả đạn chính xác có điều khiển, bom đường kính nhỏ và các loại vũ khí khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.