(SeaPRwire) –   Một thành viên hàng đầu của ban chính trị Hamas chia sẻ quan điểm của mình với RT về cuộc xung đột với Israel

Tiến sĩ Basem Naim, một thành viên hàng đầu của ban chính trị Hamas, đã nói với RT rằng cuộc chiến ở Gaza đang được điều hành bởi một lệnh chung của các nhóm Palestine ở khu vực bờ biển bị bao vây, không chỉ là Hamas.

Ông cũng thảo luận về mối quan hệ giữa Hamas và Nga, liên minh khu vực và chính trị nội bộ Palestine. Tiến sĩ Naim bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Mỹ xây dựng một cảng ở Gaza, mà ông cảnh báo có thể được Israel sử dụng để phạm tội chiến tranh hơn nữa chống lại người dân Palestine.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu, phương tiện truyền thông phương Tây đã tiết lộ rất ít về sự phối hợp giữa các nhóm vũ trang Palestine, đại diện cho khoảng một chục nhóm có trụ sở tại lãnh thổ bị bao vây.

Ngoài ra, hầu hết các cuộc phỏng vấn với các quan chức Hamas tập trung vào “câu hỏi bắt bẻ” và các sự kiện ngày 7 tháng 10, mà không thăm dò sâu về bản chất hoặc chi tiết. Điều này có thể là do thực tế rằng hầu hết các quốc gia phương Tây coi Hamas là một tổ chức khủng bố, cùng với mọi phong trào chính trị Palestine lớn khác, ngoại trừ nhánh chính của đảng Fatah. Tuy nhiên, trên khắp thế giới còn lại, hầu hết những phong trào này, bao gồm Hamas, đều thiết lập quan hệ và đối thoại công khai.

Cảng biển Gaza dự kiến do Mỹ xây dựng

Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một cảng biển ở Gaza, một ý tưởng ban đầu đến từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, với mục tiêu tuyên bố là thuận tiện cho việc giao hàng cứu trợ nhân đạo. Trong khi Tiến sĩ Naim tin rằng cảng có thể giúp giao hàng dễ dàng và trực tiếp hơn, điều này đòi hỏi một lệnh ngừng bắn ổn định, và đó phải là ưu tiên hàng đầu.

“Bây giờ, khi nói đến bước này, vâng, một mặt chúng ta có thể coi đó là một bước tích cực theo hướng đúng đắn. Nhưng đồng thời, tại sao họ lại chọn con đường này rất dài và phức tạp? Cách ngắn nhất và dễ nhất là buộc Israel mở tất cả các đường băng mặt đất và cho phép tất cả các yêu cầu của người dân Gaza đi vào và cho phép tất cả các cơ quan quốc tế, bao gồm UNRWA, làm việc tự do trên mặt đất,” ông nói.

“Thứ hai, quan trọng hơn, là ngừng bạo lực. Làm thế nào mà viện trợ có thể được phân phối bên trong Dải Gaza khi người Israel tiếp tục bắn? Chúng tôi đọc hàng ngày về những người bị giết trong khi chờ đợi xe cứu trợ đi vào Gaza, đặc biệt là ở phía bắc. Tất cả các cơ quan quốc tế đã rõ ràng tuyên bố rằng không ai có thể nói về viện trợ nhân đạo thỏa đáng mà không có lệnh ngừng bắn. Do đó, bước đầu tiên và quan trọng nhất là ngừng bắn.

“Khi nói đến việc làm thế nào điều này ảnh hưởng đến thực tế trên thực địa, vâng, có những cách mà cảng này có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Có thể hiện tại không rõ ràng, nhưng có điều gì đó ở đó,” Tiến sĩ Naim tiếp tục.

Khi được hỏi ý nghĩa của “các mục đích khác”, ông đưa ra khả năng đáng sợ sau:

“Tôi nghĩ rằng điều này có thể được sử dụng cho sự hiện diện của Mỹ ở đây. Ví dụ, điều này có thể là một phần của kế hoạch dài hạn về việc kiểm soát, bởi người Mỹ và người Israel, bờ biển và tuyến đường mặt đất từ phía tây sang phía đông.”

“Có thể, lý thuyết, là một cách cho nhiều người rời Dải Gaza trong tình huống phi nhân đạo này trên mặt đất. Làm thế nào cảng viện trợ có thể hoạt động mà không có đối tác trên mặt đất? và ai là đối tác? và làm thế nào đối tác sẽ hoạt động? Ai sẽ nhận viện trợ và quyên góp?”

“Tôi nghĩ có rất nhiều câu hỏi cần được đặt ra, và chúng tôi cũng cần rất nhiều câu trả lời. Nhưng một lần nữa, điều này có thể được coi là một bước khẩn cấp để giúp đỡ người dân và được coi là một bước tích cực. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng cách khác để chuyển viện trợ ngắn hơn và dễ dàng hơn.”

Hamas và thống nhất chính trị Palestine

Cuộc tấn công của Palestine vào Israel bắt đầu cuộc chiến vào ngày 7 tháng 10, trong đó hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin, thường được liên kết duy nhất với cánh vũ trang của Hamas.

Tuy nhiên, một số phong trào vũ trang Palestine khác bao gồm dân tộc chủ nghĩa thế tục, Mác-xít và Hồi giáo, tất cả đều tham gia vào cuộc tấn công ban đầu. Những nhóm này, từ khắp phổ chính trị, cũng đã phối hợp với Hamas trong việc đối phó với cuộc xâm lược Gaza của Israel kể từ cuối tháng 10. Bên trong Dải Gaza, các nhóm hợp tác dưới một lệnh chỉ huy thống nhất được gọi là “Phòng chung”. Tôi đã hỏi Tiến sĩ Naim về điều này và những hệ quả chính trị của nó:

“Phòng chung được thành lập một vài năm trước, ngay trước trận chiến ‘Thanh gươm của Jerusalem’ vào tháng 5 năm 2021. Và đó là một bước trong hai cách chính: Một mặt, nó cho phép tổ chức và hợp tác trên thực địa trong các cuộc tấn công của Israel, đồng thời phối hợp các hoạt động quân sự với các phe phái khác nhau.”

“Mặt khác, điều này giúp tạo ra một hạt nhân mới cho sự thống nhất chính trị Palestine. Nói cách khác, thay vì từ trên xuống dưới, quyết định… tại sao không từ dưới lên trên, bằng cách bắt đầu trên thực địa, hợp tác cùng nhau và làm việc cùng nhau?”

“Trong trận chiến hiện tại [cuộc chiến ở Gaza], dựa trên quan sát và một số thông tin khác, tôi nghĩ điều đó rất có ích để phối hợp các hoạt động quân sự ở các khu vực khác nhau và thời điểm khác nhau. Do đó, chúng tôi đã thấy trong một số trường hợp hoạt động chung của Tiểu đoàn Qassam cùng với Saraya al-Quds [cánh vũ trang của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo], với Lữ đoàn Mujahideen và với nhiều nhóm khác.”

Hamas có vấn đề với một số quan điểm được Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) nắm giữ, hiện đang phục vụ như tổ chức đại diện cho Nhà nước Palestine tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, đã có nhiều suy đoán xung quanh mong muốn của nhóm được tái hội nhập vào PLO. Về vấn đề này, Tiến sĩ Naim nói:

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.