Nga – Trung nhanh chóng điện đàm sau hội nghị quốc tế về xung đột Ukraine

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định với người đồng cấp Nga rằng nước này sẽ duy trì lập trường độc lập và vô tư về vấn đề Ukraine, cũng như tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Vương Nghị cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ là “tiếng nói khách quan và hợp lý” tại bất kỳ diễn đàn đa phương quốc tế nào, đồng thời tích cực thúc đẩy đàm phán hòa bình.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt tay khi gặp gỡ tại một sự kiện quốc tế ở Denpasar – Indonesia ngày 7-7-2022 – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA/REUTERS

Các thông tin trên được đưa ra trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày, sau một thông báo khác về các cuộc đàm phán quốc tế vừa diễn ra tại Ả Rập Saudi cuối tuần trước, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine.

Theo hãng tin TASS, cuộc điện đàm này đã một lần nữa khẳng định sự nhất trí, đồng điệu trong cách tiếp cận của Moscow và Bắc Kinh đối với các vấn đề thế giới, cho biết họ đã đề cập đến các vấn đề nóng trong khu vực, bao gồm khủng hoảng Ukraine.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ song phương, bác bỏ chính sách đối đầu của khối phương Tây đối với cả hai nước.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước sau khi ông Vương Nghị được tái bổ nhiệm vào vị trí này.

  • Trung Quốc có tính toán mới về cuộc xung đột ở Ukraine?

  • Bước đi mới của Trung Quốc về tình hình Ukraine

  • Thỏa thuận ngũ cốc biển Đen sụp đổ, Trung Quốc gặp sức ép?

Trong khi đó, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết các cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi đã giáng một đòn mạnh vào Nga và những người tham gia đã đồng thuận tổ chức một cuộc họp tư vấn chính trị khác trong vòng 6 tuần.

Reuters dẫn lời ông Yermak rằng không có sáng kiến hòa bình nào khác được thỏa thuận tại cuộc họp ở Jeddah ngoài sáng kiến của Ukraine, rằng tất cả hơn 40 quốc gia có mặt tại cuộc đàm phán hoàn toàn ủng hộ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hơn 40 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và các nước châu Âu, nhưng không có Nga, đã tham dự cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi nói trên, kết thúc vào hôm 6-8.

Mỹ cũng bày tỏ thái độ khuyến khích khi Trung Quốc tham gia sự kiện này.


Anh Thư