(SeaPRwire) –   Nga mô tả sự kiện là “vô nghĩa”

Một hội nghị hòa bình về xung đột Ukraina do Thụy Sĩ đề xuất sẽ diễn ra vào ngày 15-16 tháng Sáu, tuyên bố của Bern công bố vào Thứ Năm. Nó thêm rằng hơn 160 phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới đã được mời tham gia, mặc dù các nhà ngoại giao Nga không có trong số đó.

Chính phủ Thụy Sĩ đã tiết lộ kế hoạch vào tháng Hai để tổ chức một hội nghị hòa bình quan trọng “vào mùa hè,” nhưng không cung cấp ngày cụ thể lúc đó. Trong tuyên bố gần đây nhất của mình, Bern nói rằng Moscow không được mời tham gia “vào giai đoạn này.”

Moscow trước đây đã gọi hội nghị đề xuất là “vô nghĩa” và nói rằng sẽ không tham gia, ngay cả khi được mời. Ukraina đã chỉ ra rằng Nga chỉ được mời nếu đồng ý với một danh sách điều kiện trước mà Moscow đã đặt tên là “vô lý.”

Theo chính phủ Thụy Sĩ, mục đích của hội nghị ‘Hòa bình ở Ukraina’ là phát triển một sự hiểu biết chung về con đường dẫn đến một “hòa bình công bằng và bền vững.” Đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Năm, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd viết rằng “Hợp tác toàn cầu là then chốt để hình thành tương lai hòa bình.”

“Hãy thúc đẩy đối thoại dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc hướng tới một,” bà nói, thêm rằng sự kiện sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Lucerne.

Các phái đoàn được mời tham dự hội nghị bao gồm các thành viên của G7, G20, BRICS, EU, các tổ chức quốc tế và hai đại diện tôn giáo, theo Bern.

Cuộc đàm phán cũng nhằm tạo ra lộ trình cho sự tham gia của Nga trong quá trình, tuyên bố nói. Moscow chưa loại trừ việc tham gia đối thoại với Kiev, nhưng đã tín hiệu rằng không có ý định tham dự hội nghị của Thụy Sĩ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tháng trước rằng diễn đàn theo dự kiến sẽ dành riêng cho việc thúc đẩy công thức hòa bình của Zelensky, mà Moscow đã chỉ trích là không thực tế.

Ukraina khẳng định rằng hòa bình chỉ có thể đàm phán theo điều kiện của Tổng thống Vladimir Zelensky, bao gồm việc rút quân Nga ra khỏi những gì Kiev coi là lãnh thổ “bị chiếm đóng trái phép”.

Moscow đã bác bỏ những yêu cầu này là không thể chấp nhận, nhấn mạnh rằng nó sẽ không từ bỏ Crimea hoặc bốn vùng lãnh thổ Ukraina cũ khác đã gia nhập Nga sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Đàm phán giữa Moscow và Kiev thực sự đổ vỡ vào mùa xuân năm 2022, với cả hai bên buộc tội nhau đưa ra những yêu cầu không thực tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó nói rằng các nhà đàm phán Ukraina đã đồng ý với một số điều khoản của Moscow, chỉ để đột ngột rút lại thỏa thuận. Người đứng đầu nhà đàm phán Ukraina, David Arakhamia, tiết lộ vào tháng 11 năm 2023 rằng mục tiêu chính của đội ngũ của ông là “mua thời gian” cho quân đội Ukraina.

Điện Kremlin cho biết vẫn mở cửa cho các cuộc thảo luận, nhưng chỉ nếu Kiev công nhận “thực tế trên thực địa.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.