(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel cho biết ông “vinh dự” khi được trình bày trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ về “cuộc chiến chính nghĩa” của đất nước ông ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có bài phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 7, các nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa cho biết.

Ngày diễn ra bài phát biểu được Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Đảng Cộng hòa-Louisiana) và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa-Kentucky) công bố trong một tuyên bố vào thứ Năm sau khi tất cả bốn nhà lãnh đạo của Quốc hội Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ chính thức mời Netanyahu phát biểu vào tuần trước.

“Những thách thức hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt, bao gồm quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa Iran, Nga và Trung Quốc, đe dọa đến an ninh, hòa bình và thịnh vượng của các quốc gia chúng ta và của những người tự do trên toàn thế giới”, trích tuyên bố.

Theo Johnson và McConnell, Thủ tướng Israel được mời chia sẻ “tầm nhìn” của đất nước ông trong việc “bảo vệ dân chủ, chống khủng bố và thiết lập hòa bình công lý và lâu dài trong khu vực” để “nêu bật tình đoàn kết của Hoa Kỳ với Israel” trong bối cảnh xung đột ở Gaza.

Tuyên bố bao gồm phản hồi của Netanyahu, người nói rằng ông “rất xúc động khi được vinh dự đại diện cho Israel trước cả hai Viện của Quốc hội và trình bày sự thật về cuộc chiến chính nghĩa của chúng tôi chống lại những kẻ tìm cách tiêu diệt chúng tôi trước những đại diện của người dân Hoa Kỳ và toàn thế giới”.

Thông báo về ngày diễn ra bài phát biểu không bao gồm tên của Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ-New York) và Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Đảng Dân chủ-New York), một số ngày càng tăng các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ chỉ trích hành động của Israel ở Gaza và lên tiếng phản đối sự xuất hiện của Netanyahu tại Quốc hội.

Schumer, quan chức Do Thái cấp cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã đưa ra tuyên bố vào thứ Năm nhấn mạnh rằng ông “có những bất đồng rõ ràng và sâu sắc” với nhà lãnh đạo Israel. Ông cho biết rằng ông đã ký thư mời Netanyahu vì “mối quan hệ của Hoa Kỳ với Israel là bất di bất dịch và vượt trên một cá nhân hay thủ tướng”.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vermont) đã phản ứng trước thông báo trên X (trước đây là Twitter), nói rằng Netanyahu “đang tạo ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Đói kém. Phá hoại. Tử vong” không nên được mời phát biểu trước Quốc hội. Sanders đã nói trước đó rằng ông sẽ tham gia cùng những đảng Dân chủ bỏ qua bài phát biểu này.

Netanyahu sẽ phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội lần thứ tư, nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào khác. Ông đã từng đến thăm Điện Capitol vào các năm 1996, 2011 và 2015.

Theo Bộ Y tế chính quyền Palestin, cho đến nay đã có ít nhất 36.654 người thiệt mạng và hơn 83.309 người khác bị thương trong các cuộc không kích và tấn công bộ binh của Israel ở Gaza. Israel đã phát động chiến dịch này để đáp trả cuộc xâm lược xuyên biên giới của nhóm vũ trang Hamas của Palestine vào tháng 10 năm ngoái, trong đó ít nhất 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.