(SeaPRwire) –   Khối này cam kết hỗ trợ Ukraine nhưng không muốn gửi người dân đến chiến trường, người đứng đầu chính sách đối ngoại của nó nói

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh rằng các nước thành viên không muốn công dân của họ chết trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng khối này sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev với viện trợ quân sự và tài chính.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, EU đã cung cấp cho Kiev tới 100 tỷ euro (107 tỷ USD) trong viện trợ tài chính, quân sự, nhân đạo và tị nạn. Brussels cũng đã suy nghĩ ý tưởng sử dụng thu nhập được tạo ra từ các khoản dự trữ ngân hàng trung ương của Nga bị đóng băng cho Kiev, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận trong EU hay với các đồng minh về vấn đề này.

“Người châu Âu sẽ không đi chết vì Donbass, nhưng chúng ta có thể tránh được việc người Ukraine phải chết vì Donbass lâu hơn,” Borrell nói vào Chủ nhật khi phát biểu tại phiên hội thảo của hội nghị kinh tế thế giới kéo dài hai ngày ở Riyadh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của khối thừa nhận rằng vấn đề phân bổ quỹ cho Kiev là “khó khăn,” nhưng nhấn mạnh rằng Brussels đã hứa sẽ giúp quốc gia này trong nỗ lực chiến tranh chống lại Nga.

“Nhiều người có thể nói ‘tại sao chúng ta phải chi tiêu nhiều tiền như vậy’ nhưng chúng ta đã cam kết hỗ trợ Ukraine […] Chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine và người dân Ukraine, cho phép [họ] chống lại,” ông thêm.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân đội phương Tây đã có quân ở Ukraine từ lâu và số lượng của họ đã tăng lên kể từ cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev vào năm 2014. Những bình luận này đến ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông “không loại trừ” khả năng binh sĩ của khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ được gửi đến hỗ trợ Kiev. Tuy nhiên, điều này đã gây ra làn sóng phủ nhận từ các quan chức cấp cao của các nước thành viên NATO.

Putin cũng nói vào năm ngoái rằng phương Tây sẵn sàng chiến đấu với Nga để “chết cùng người Ukraine cuối cùng”.

Trong khi đó, sự tranh cãi về chi tiêu viện trợ Ukraine đang gia tăng trong EU. Vào tháng 2, khối đã phê duyệt gói viện trợ khác trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban rút lại mối đe dọa phủ quyết do cảnh báo về hậu quả kinh tế từ các lãnh đạo EU khác. Budapest cho rằng Ukraine không thể đánh bại quân đội Nga và các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga vì xung đột đã gây hại nhiều hơn cho các thành viên của khối so với Moscow.

Vào tháng 11, Slovakia đảo ngược kế hoạch hiến tặng tên lửa và đạn dược cho Ukraine do chính phủ trước phê duyệt khi Thủ tướng mới được bổ nhiệm của đất nước Robert Fico gay gắt chỉ trích viện trợ quân sự cho Ukraine cũng như các lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông đã vận động cho đàm phán hòa bình ngay lập tức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.