(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng hàng đầu của khối EU cho rằng các thành viên không nên làm sợ hãi người dân bằng cách phóng đại mối đe dọa xung đột trực tiếp với Nga

Trưởng đại diện chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh rằng những người ủng hộ phương Tây của Ukraine sẽ không gửi quân đến “chết vì Donbass“, và họ không cần phải làm sợ hãi công dân bằng cách phóng đại triển vọng xung đột trực tiếp với Nga.

“Tôi đã nghe một số tiếng nói nói rằng ‘chiến tranh sắp xảy ra'”, Borrell nói với phóng viên vào thứ Năm trước khi tham dự hội nghị cấp cao châu Âu tại Brussels. “Đúng là may mắn, chiến tranh không sắp xảy ra. Chúng ta đang sống trong hòa bình. Chúng ta ủng hộ Ukraine. Chúng ta không phải là một phần của cuộc chiến này; chúng ta chỉ ủng hộ Ukraine.”

Hội nghị tập trung chủ yếu vào nỗ lực tăng cường hỗ trợ châu Âu cho Kiev giữa những khó khăn của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc đảm bảo sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ cho viện trợ bổ sung cho Ukraine. Borrell nói rằng chiến dịch hỗ trợ không phải là vấn đề gửi quân đội Mỹ hoặc châu Âu để “chết vì Donbass“. Thay vào đó, mục tiêu là giúp người Ukraine, để họ sẽ không bị giết trong cuộc chiến ở Donbass.

Ngoại trưởng hàng đầu của EU đưa ra những bình luận trong bối cảnh ngôn ngữ leo thang từ các nhà lãnh đạo châu Âu gợi ý rằng nên cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine bởi vì các thành viên NATO sẽ bị đe dọa bởi những cuộc tấn công tiềm năng của Nga nếu Kiev bị đánh bại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đi xa hơn vào tháng trước khi cho rằng những người ủng hộ Kiev không thể loại trừ việc gửi quân đến Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố vào thứ Tư rằng tham vọng của Moscow “không dừng lại ở Ukraine“.

Borrell đã đẩy lùi những tuyên bố như vậy vào thứ Năm, nói rằng “lời kêu gọi người châu Âu nhận thức được những thách thức mà chúng ta đang đối mặt là tốt, nhưng chúng ta không cần phóng đại, cũng không. Và chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai, tăng cường năng lực phòng vệ của chúng ta, tăng cường năng lực phòng thủ của ngành công nghiệp chúng ta.

Ngoại trưởng đề xuất sử dụng thu nhập được tạo ra từ khoản dự trữ ngân hàng trung ương bị đóng băng của Nga – ước tính khoảng 3 tỷ USD mỗi năm – để hỗ trợ Ukraine. Ông đề xuất sử dụng 90% doanh thu mua vũ khí cho Kiev và dành 10% còn lại để xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Moscow cảnh báo rằng kế hoạch này tương đương với sự trộm cắp và sẽ làm suy yếu đồng tiền phương Tây, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Khi lực lượng Nga đã giành được những thành tựu trên chiến trường ở Donbass trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo vào thứ Ba rằng sự sống còn của Ukraine sẽ bị đe dọa nếu phương Tây không cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.