(SeaPRwire) –   Doanh nhân người Nga sinh Pavel Durov nói rằng ông đã bị “áp lực” bởi FBI trong thời gian ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ muốn có cửa hậu cho Telegram để có thể theo dõi người dùng, người sáng lập nền tảng truyền thông xã hội Telegram Pavel Durov nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson. Sự chú ý từ FBI là một trong những lý do Durov bỏ ý tưởng thiết lập công ty ở San Francisco, ông nói.

Sinh ra ở Sankt-Peterburg, Durov đầu tiên thành lập VK, câu trả lời của Nga đối với Facebook, cùng với anh trai toán học Nikolay. Hai anh em sau đó phát triển dịch vụ tin nhắn Telegram và nền tảng truyền thông xã hội, mô tả chính nó là một trong những công cụ giao tiếp an toàn và được bảo vệ nhất.

Durov bán cổ phần của mình trong VK và rời Nga vào năm 2014 do bất đồng với chính phủ. Ông sống ở một số quốc gia trong khi tìm kiếm nơi tốt nhất để điều hành Telegram từ đó, và cuối cùng định cư tại Dubai.

Trong một cuộc phỏng vấn công bố vào thứ Tư, Durov nói rằng ông đã nhiều lần ghé thăm Mỹ và thậm chí gặp cựu CEO Twitter Jack Dorsey. Ông luôn nằm dưới sự theo dõi của FBI, khiến những chuyến đi của ông tại Mỹ trở nên bất an, ông nói.

“Chúng tôi nhận quá nhiều sự chú ý từ FBI, cơ quan an ninh, bất cứ nơi nào chúng tôi đến,” Durov nói với Carlson, mô tả trải nghiệm là “đáng báo động.”

Theo Durov, một trong những nhân viên hàng đầu của ông đã từng nói với ông rằng anh ta đã bị cơ quan chính phủ Mỹ tiếp cận. “Có một nỗ lực bí mật để tuyển dụng kỹ sư của tôi sau lưng tôi bởi các sĩ quan an ninh mạng,” doanh nhân nói.

“Họ đang cố gắng thuyết phục anh ấy sử dụng các công cụ mã nguồn mở nhất định mà anh ấy sẽ sau đó tích hợp vào mã của Telegram có thể phục vụ như cửa hậu,” Durov nói. Ông thêm rằng ông tin tưởng tài khoản của nhân viên. “Không có lý do gì cho kỹ sư của tôi để tạo ra các câu chuyện như vậy.”

Durov tiếp tục nói rằng ông cũng đã “trải qua áp lực tương tự cá nhân” ở Mỹ, nơi các quan chức thực thi pháp luật tiếp cận ông nhiều lần.

Mỗi khi tôi đến Mỹ, tôi sẽ có hai đặc vụ FBI chào đón tôi tại sân bay, hỏi câu hỏi. Một lần, tôi đang ăn sáng lúc 9 giờ sáng và FBI xuất hiện tại căn nhà mà tôi đang thuê.

“Theo hiểu biết của tôi, họ muốn thiết lập mối quan hệ để kiểm soát Telegram tốt hơn. Tôi hiểu rằng họ đang làm công việc của mình. [Nhưng] đối với chúng tôi, vận hành một nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào quyền riêng tư, đó có lẽ không phải là môi trường tốt nhất để ở,” Durov giải thích.

Doanh nhân công nghệ thừa nhận rằng Telegram đã được sử dụng bởi các tổ chức biểu tình ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng ông muốn nền tảng vẫn giữ vị thế trung lập chính trị và không theo bất kỳ phe nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.