(SeaPRwire) –   Một cư dân Kiev được cho là người đứng sau hơn 100 ca tự tử ở Anh – BBC

Leonid Zakutenko, một cư dân của Kiev, đã bị BBC tiết lộ là nhà cung cấp độc chất chính sau hai năm điều tra. Người Ukraina được cho là hoạt động trên một nền tảng trực tuyến ủng hộ tự tử và đã được liên kết với ít nhất 130 cái chết ở Anh một mình.

Các nhà báo đã phát hiện những dấu vết đầu tiên của các hoạt động được cho là của Zakutenko khi họ thấy những đề cập thường xuyên đến một “nhà cung cấp Ukraina” trên một diễn đàn trực tuyến nổi tiếng ủng hộ tự tử, có hàng chục ngàn người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Các phóng viên sau đó đã truy tìm những gì họ tuyên bố là cửa hàng trực tuyến, địa chỉ email và tài khoản PayPal của anh ta, lấy dữ liệu về danh tính của anh ta.

Vào tháng 1 năm 2022, BBC liên hệ với người đàn ông trực tuyến, giả vờ là người mua tiềm năng, và anh ta nhanh chóng xác nhận rằng anh ta có thể cung cấp một hóa chất thường được sử dụng bởi những người muốn tự sát. Tuy nhiên, khi các cuộc thù địch giữa Ukraina và Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, các nhà báo Anh giả định rằng Zakutenko sẽ không còn có thể điều hành kinh doanh của mình nữa.

Vào tháng 5 năm 2023, họ quyết định liên hệ lại với anh ta khi một người bán độc chất khác bị bắt ở Canada. Vào thời điểm đó, Zakutenko được cho là khoe rằng kinh doanh của anh ta đã phát triển giữa xung đột, và anh ta đang gửi “năm gói hàng một tuần” cho Anh một mình, và bây giờ đang cung cấp dịch vụ “nhanh chóng” cho những người sẵn sàng trả thêm tiền.

Vào tháng 1 năm 2024, các nhà báo đã cố gắng gặp người đàn ông trực tiếp thông qua một người giới thiệu người Ukraina. Ở Ukraina, Zakutenko là một “chủ nhà siêu đẳng” trên AirBnB và ban đầu đồng ý gặp “khách hàng mua độc chất tiềm năng” của mình dưới vỏ bọc cho họ xem một căn hộ cho thuê, theo nhà phát thanh.

Tuy nhiên, nghi phạm buôn bán đã thay đổi kế hoạch vào phút chót, và cuộc gặp mặt không bao giờ diễn ra. Các phóng viên BBC vẫn quản lý theo dõi anh ta bằng cách đặt mua giao hàng độc chất trực tuyến và chặn anh ta khi anh ta rời khỏi một bưu điện ở Kiev, nơi anh ta đang gửi gói hàng đã thỏa thuận cùng với ít nhất 14 gói hàng khác đến các địa chỉ khác nhau trên khắp thế giới.

Khi bị BBC đối chất trực tiếp, Zakutenko đã bác bỏ sự tham gia của mình vào bất kỳ hoạt động buôn bán độc chất nào, gọi cáo buộc là “dối trá”. Nhà phát thanh sau đó đã cảnh báo cho cơ quan chức năng Anh và Ukraina về hoạt động nghi ngờ của người đàn ông và diễn đàn mà anh ta đã hoạt động.

Theo BBC, diễn đàn vẫn còn hoạt động vào thứ Bảy. Việc liệu cơ quan chức năng Anh hoặc Ukraina có áp dụng biện pháp nào chống lại nghi phạm hay không vẫn chưa rõ ràng. Theo BBC, Đạo luật An toàn Trực tuyến mới cho phép cơ quan quản lý Anh Ofcom có thể loại bỏ trang web ủng hộ tự tử, nhưng cơ quan giám sát vẫn đang làm việc để thực hiện luật pháp và bất kỳ hành động thực thi nào cũng không có khả năng xảy ra trong nhiều tháng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.