Nguyễn Thái Luyện nhận tội, bất ngờ có người muốn trả giúp 2.500 tỉ đồng

Ngày 9-5, ngày thứ 2 của phiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba của TAND Cấp cao tại TP HCM, Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Alibaba) thừa nhận có tội, xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và các đồng phạm.

“Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội để mong sớm kết thúc vụ án để các bị cáo khác sớm thi hành án, về với gia đình” – bị cáo Luyện nói.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (bìa phải) tại toà

Trước đó, bị cáo Luyện một mực cho rằng bản thân không có tội và có thể khắc phục được hậu quả thiệt hại cho những người được toà án xác định là bị hại trong vụ án.

HĐXX đã phân tích dù bị cáo có thể khắc phục hậu quả với số tài sản hiện tại của mình nhưng điều này không có nghĩa là “trắng tội”.

Liên quan vụ án, toà án còn cho biết quá trình xét xử HĐXX đã mời người đàn ông tên Lê Viết An, nhận là “bạn làm ăn” của Nguyễn Thái Luyện lên làm việc. Nguyên nhân, ông An có đơn đề nghị thay vợ chồng Luyện khắc phục gần 2.500 tỉ đồng thiệt hại trong vụ án.

  • Lý do vợ Nguyễn Thái Luyện không đến toà

  • Nguyễn Thái Luyện tiếp tục hầu toà

Bao gồm số tiền 12 tỉ đồng mà bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) bị tuyên tội “Rửa tiền”.

Tuy nhiên, người này “đặt điều kiện” phải được quyền sở hữu bất động sản của Luyện đang bị kê biên trong vụ án cho ông này.

Qua làm việc, toà án giải thích nếu ông An có thiện chí khắc phục hậu quả vụ án thì tòa sẽ ra thông báo để ông An đến cơ quan thi hành án nộp tiền và đây sẽ được xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Về điều kiện mà ông An đặt ra, HĐXX cho biết đây là quan hệ dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử của vụ án này nên toà án không có quyền công nhận hợp đồng mua bán giữa Luyện và ông An.

Mặt khác, HĐXX cũng không thể huy lệnh kê biên tài sản của các bị cáo trong thời điểm này.

HĐXX cho biết từ sau buổi làm việc với ông An, đến nay người này vẫn chưa nộp khoản tiền nào.

Tại bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM tuyên ngày 29-12-2022, Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị tuyên phạt 30 năm tù về cả hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Sau đó, vợ chồng Luyện đã kháng cáo kêu oan.

Trong ngày đầu đưa ra xét xử phúc thẩm, HĐXX thông tin bị cáo Mai có đơn xin hoãn phiên toà vì lý do nhập viện điều trị suy dinh dưỡng thai nhi.

HĐXX cho rằng việc vắng mặt bị cáo này không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên bác đơn xin hoãn. Trong phiên xử phúc thẩm ngày thứ 2, bị cáo Mai vẫn chưa đến toà.


Ý Linh