(SeaPRwire) –   Theo hãng Axios, Thủ tướng Israel đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân tạo khi thể hiện sự khác biệt công khai

Theo một báo cáo của Axios, Tòa Bạch Ốc đã “bối rối” về những gì mà một số quan chức Hoa Kỳ gọi là phản ứng thái quá của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước quyết định không phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Dải Gaza của Washington.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết vào Thứ Hai, yêu cầu lệnh ngừng bắn “ngay lập tức” giữa Israel và Hamas và trả tự do vô điều kiện cho những con tin còn lại của Israel, đồng thời nhấn mạnh “nhu cầu cấp thiết là phải mở rộng luồng” viện trợ vào Gaza.

Hoa Kỳ đã không bỏ phiếu, khiến văn phòng của Netanyahu cáo buộc Hoa Kỳ “rõ ràng là từ bỏ lập trường nhất quán của Hoa Kỳ” kể từ khi bắt đầu cuộc chiến – và hủy một phái đoàn cấp cao tới Washington trước khi Israel lên kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah miền Nam Gaza.

“Tất cả những điều đó đều tự hủy hoại. Thủ tướng có thể đã chọn một cách khác – để liên minh với Hoa Kỳ về ý nghĩa của nghị quyết này. Ông ấy đã chọn cách không như vậy, rõ ràng là vì mục đích chính trị”, Axios dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

“Nếu Thủ tướng Netanyahu cảm thấy mạnh mẽ như vậy, tại sao ông ấy không gọi cho Tổng thống Biden?” một quan chức khác tự hỏi.

John Kirby, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, gọi việc hủy chuyến thăm của phái đoàn Israel là “thất vọng” và nói rằng Washington “bối rối về điều này” vì việc Hoa Kỳ không bỏ phiếu “không đại diện cho sự thay đổi trong chính sách của chúng tôi.” Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller lập luận rằng Hoa Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết của mình vì lời kêu gọi ngừng bắn và trả tự do cho các con tin là phù hợp với chính sách của Washington, đồng thời gọi nghị quyết này là “không ràng buộc”.

Netanyahu bị cáo buộc đã sử dụng cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc như một cái cớ để không cử một phái đoàn đến Washington vì ông ta “sợ rằng chúng tôi có thể đưa ra một đề xuất hợp lý”, một quan chức giấu tên khác tuyên bố, theo Axios. “Ông ấy thà gây gổ với chúng tôi ngay cả khi điều đó không vì lợi ích của Israel… Đó cũng là một cách đối xử buồn cười đối với một đối tác đã hỗ trợ rất nhiều cho Israel.”

Israel tuyên chiến với Hamas vào ngày 7 tháng 10, sau khi các chiến binh thực hiện một cuộc đột kích qua biên giới, giết chết hơn 1.100 người và bắt ít nhất 250 con tin. Dịch vụ y tế của khu vực này cho biết hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc ném bom và các cuộc hành quân trên bộ của Israel ở Gaza kể từ thời điểm đó.

Israel đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah bất chấp những cảnh báo quốc tế về một thảm họa tiềm tàng. Hơn một nửa dân số của Gaza đã phải chạy trốn đến thành phố để lánh nạn do các cuộc ném bom của Israel vào các khu vực khác của khu vực này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.