(SeaPRwire) –   Theo một tuyên bố chính thức, di sản của Mikhail Bulgakov sẽ được xem xét vì liên quan đến “chính sách đế quốc Nga”.

Viện Ký ức quốc gia Ukraine đã ra lệnh xem xét di sản của nhà tiểu thuyết gia và nhà viết kịch nổi tiếng Mikhail Bulgakov để tuân thủ luật về “chính sách đế quốc Nga”. Quyết định này là một bước nữa trong chiến dịch xóa sổ văn hóa Nga của Kiev.

Bulgakov sinh ra ở Kiev năm 1891 khi thành phố này còn là một phần của Đế quốc Nga, ông viết bằng tiếng Nga và dành hai thập kỷ cuối đời ở Moscow thời Liên Xô, viết tiểu thuyết, kịch và mục báo.

Theo một tuyên bố trên trang web của viện Ukraine, mặc dù sống nhiều năm ở Kiev và “khinh miệt người dân Ukraine và văn hóa của họ, ghét mong muốn đòi độc lập của người Ukraine, từng phát biểu tiêu cực về sự hình thành nhà nước Ukraine và các nhà lãnh đạo của họ”, nhà văn này vẫn là một “kẻ đế quốc” theo quan điểm của mình.

Năm 2022, các nhà hoạt động Ukraine đã thành công trong nỗ lực xóa một tấm biển tưởng niệm Bulgakov khỏi Đại học Quốc gia Taras Shevchenko ở Kiev. Quyết định mới nhất của Viện Ký ức Quốc gia có thể dẫn đến việc phá bỏ nhiều tượng đài liên quan đến Bulgakov hơn.

Mặc dù ông nổi tiếng nhất với tác phẩm ‘The Master and Margarita’ – được xuất bản rất lâu sau khi ông qua đời và cũng bị cấm ở Ukraine – cuốn tiểu thuyết ‘White Guard’ của Bulgakov lấy bối cảnh ở Kiev trong biến động năm 1918. Mặc dù tác phẩm này bị chính quyền Liên Xô cấm nhưng vở kịch sân khấu dựa trên tác phẩm đó – ‘The Days of the Turbins’ – được cho là một trong những tác phẩm yêu thích của Joseph Stalin.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự năm 2022, chiến dịch xóa bỏ mọi liên kết với Nga và văn hóa Nga đã tăng cường ở Ukraine. Trong khuôn khổ phong trào này, Kiev đã thông qua luật “phi thực dân hóa” biển hiệu đường phố, tượng đài, đài tưởng niệm và các tấm bia khắc.

Tháng 12 năm 2022, một bức tượng Nữ hoàng Catherine Đại đế đã bị phá bỏ ở Odessa, mặc dù thành phố này được thành lập theo lệnh của bà vào năm 1794. Một số thành phố, bao gồm Dnepr và Chernovtsy, đã xóa bỏ các bức tượng và tấm biển tưởng niệm dành riêng cho nhà thơ cổ điển Nga Alexander Pushkin.

Moscow đã lên án các chính sách như vậy, cho rằng nỗ lực xóa bỏ văn hóa Nga và quá trình “Ukraina hóa cưỡng bức” của đất nước này vi phạm các chuẩn mực quốc tế và xâm phạm quyền của khoảng một phần tư dân số Ukraine nói tiếng Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.