Nhận định chứng khoán 10-8: Cổ phiếu lớn tiếp tục “đè” thị trường?

Ở phiên giao dịch ngày 9-8, trong số 30 mã cổ phiếu lớn có 27 mã chìm trong sắc đỏ

Thanh khoản bán chủ động xuất hiện ngay từ đầu phiên với gần 300 mã giảm điểm. Từ đó, hầu hết cổ phiếu các nhóm ngành đều chịu áp lực giảm giá.

Công ty Chứng khoán VCBS cho biết sự thận trọng được thể hiện rõ ràng hơn về gần cuối phiên sáng khi thanh khoản bán chủ động chiếm gần 60% tổng thanh khoản thị trường.

Diễn biến rung lắc mạnh tiếp tục trong phiên chiều khiến trong số 30 mã cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc (nhóm VN30) có 27 mã chìm trong sắc đỏ, đè nặng áp lực giảm giá lên hàng trăm mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác.

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 8,2 điểm, tương đương 0,66%, xuống còn gần 1.234 điểm.

Nói về xu hướng thị trường, ông Nguyễn Quốc Bảo, chuyên viên phân tích cấp cao Công ty Chứng khoán VCBS, nhận định nếu thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng mạnh thì trong phiên tiếp theo, VN-Index có thể giảm còn 1.200 điểm.

“Thế nên nhà đầu tư chủ động bán dần những mã cổ phiếu đã có xu hướng giảm giá dưới vùng hỗ trợ và chỉ nắm giữ những cổ phiếu có giá đi ngang” – ông Bảo khuyến nghị.

  • Nhận định chứng khoán ngày 9-8: Áp lực chốt lời cổ phiếu gia tăng

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BSC nhận xét độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/18 ngành giảm điểm, trong đó bất động sản dẫn đầu đà giảm. “Tuy dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện ở vùng 1.230 điểm của VN-Index nhưng thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh giảm nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong phiên giao dịch tiếp theo. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index là 1.225 điểm”- Công ty Chứng khoán BSC thông tin.

Tuy vậy, ông Nguyễn Huy Phương, Phó phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân thuộc Công ty Chứng khoán Rồng Việt, lạc quan cho rằng áp lực chốt lời gia tăng từ nhóm cổ phiếu vốn lớn chưa gây sức ép dữ dội, dòng tiền vẫn còn luân chuyển giữa các nhóm ngành và đang tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

“Với tín hiệu này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.230 điểm của VN-Index và hồi phục trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát và đánh giá nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền” – ông Phương kỳ vọng.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh