BEIRUT (AP) – Khi nhóm vũ trang Hồi giáo Shiite Hezbollah của Lebanon thông báo tuần trước rằng lãnh tụ của họ, Hassan Nasrallah, sẽ phát biểu lần đầu tiên kể từ khi bùng nổ cuộc chiến Israel-Hamas, phần lớn khu vực đã giữ hơi thở.

Liệu Hezbollah được hậu thuẫn bởi Iran, lực lượng dân quân mạnh nhất thế giới Ả Rập, sẽ tiếp tục trao đổi hỏa lực hạn chế với Israel hay sẽ tham gia hoàn toàn vào cuộc chiến? Ở Lebanon, đường phố trống rỗng khi mọi người dán mắt vào màn hình để theo dõi, sẵn sàng phân tích lời nói của ông cùng với các nhà ra quyết định ở Israel và khắp Trung Đông.

Hezbollah đã trao đổi hỏa lực với lực lượng Israel dọc theo biên giới kể từ ngày sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel gây ra cuộc chiến ở Dải Gaza. Cả hai bên đều chịu thương vong, nhưng nỗi sợ là cuộc xung đột sẽ leo thang và biến thành một cuộc chiến khu vực.

Nasrallah đã đề cập đến những lo ngại đó trong bài phát biểu của ông vào thứ Sáu. “Một số người nói rằng tôi sẽ tuyên bố chúng tôi đã tham gia vào trận chiến,” ông nói. “Chúng tôi đã tham gia vào trận chiến vào ngày 8 tháng 10.”

Nhưng ông đã không nói rằng Hezbollah sẽ tham gia hoàn toàn vào cuộc chiến.

Đây là những gì Hezbollah và lãnh tụ của nó là những nhân vật then chốt trong quỹ đạo của cuộc chiến Israel-Hamas.

HEZBOLLAH LÀ GÌ?

Hezbollah Hồi giáo Shiite, được hậu thuẫn bởi Iran, là một trong những nhóm và chính phủ được hậu thuẫn bởi Iran được gọi chung là Trục Kháng chiến.

Được thành lập vào năm 1982 trong cuộc nội chiến Lebanon, mục tiêu ban đầu của Hezbollah là chấm dứt sự chiếm đóng của Israel ở miền nam Lebanon, mà cuối cùng họ đã đạt được vào năm 2000. Đó là nhóm đầu tiên Iran đầu tư để xuất khẩu thương hiệu Hồi giáo chính trị của họ.

“Sự hỗ trợ của Iran đã giúp Hezbollah củng cố vị thế là nhân tố chính trị mạnh nhất ở Lebanon cũng như là lực lượng quân sự được hỗ trợ mạnh nhất bởi Iran trong toàn bộ Trung Đông,” Lina Khatib, giám đốc Viện Trung Đông SOAS ở London, nói với AP.

Sau khi chiến binh Hezbollah phục kích một tuần tra của Israel vào năm 2006 và bắt hai binh sĩ Israel làm con tin, Hezbollah và Israel đã chiến đấu trong một tháng, kết thúc với một kết quả hòa – nhưng không trước khi Israel phá hủy rộng rãi miền nam Lebanon.

Lúc đó, mục tiêu của Israel tương tự như cuộc chiến hiện tại với Hamas: loại bỏ Hezbollah. Thay vào đó, nhóm đã trở nên mạnh hơn – không chỉ là một lực lượng vũ trang mà còn là một đảng chính trị quan trọng ở Lebanon.

Tuy nhiên, các đối thủ trong nước đã chỉ trích Hezbollah vì duy trì vũ khí và thống trị chính phủ. Danh tiếng của họ cũng bị ảnh hưởng khi họ ngắn ngủi chiếm một phần của Beirut vào tháng 5 năm 2008 sau khi chính phủ Lebanon thực hiện các biện pháp chống lại mạng lưới viễn thông riêng của họ.

AI LÀ HASSAN NASRALLAH?

Sinh năm 1960 trong một gia đình nghèo Shiite ở khu ngoại ô Beirut Bourj Hammoud và sau đó bị di dời đến miền nam Lebanon, Nasrallah đã học thần học và gia nhập phong trào Amal, một tổ chức chính trị và dân quân Shiite trước khi trở thành một trong những người sáng lập ra Hezbollah.

Ông trở thành lãnh tụ của Hezbollah vào năm 1992 sau khi người tiền nhiệm bị giết trong một cuộc tấn công của Israel. Nasrallah hiện là một trong những nhân vật chính trị quyền lực nhất ở Lebanon.

Ông được ngưỡng mộ bởi nhiều người vì đã chỉ đạo sự rút lui của Israel khỏi miền nam và lãnh đạo cuộc chiến năm 2006, hình ảnh của ông xuất hiện trên bảng quảng cáo và đồ lưu niệm ở Lebanon, Syria và các nước Ả Rập khác. Nhưng ông cũng phải đối mặt với sự phản đối của người Lebanon, cáo buộc ông kéo Lebanon vào tình trạng phụ thuộc vào Iran.

Nasrallah cũng được coi là có tính thực dụng, có thể đưa ra những thỏa hiệp chính trị.

Ông đã sống lẩn trốn trong nhiều năm, sợ bị ám sát bởi Israel và phát biểu từ những nơi không tiết lộ.

HEZBOLLAH SO SÁNH NHƯ THẾ NÀO VỚI CÁC NHÓM ĐƯỢC HẬU THUẪN BỞI IRAN KHÁC?

Hezbollah là lực lượng dân quân đáng kể nhất thế giới Ả Rập với cấu trúc nội bộ chặt chẽ cũng như kho vũ khí đáng kể.

Trong những năm gần đây, Hezbollah đã gửi lực lượng đến Syria để hỗ trợ đồng minh Iran là Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các nhóm vũ trang đối lập. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các lực lượng dân quân được hậu thuẫn bởi Iran ở Iraq, Yemen và Syria.

Khatib so sánh Hezbollah với “anh cả” của các nhóm được hậu thuẫn bởi Iran mới nổi “không có cùng mức độ cơ sở hạ tầng hoặc kỷ luật”.

MỐI QUAN HỆ GIỮA HEZBOLLAH VÀ HAMAS?

Trong khi Hezbollah bị ràng buộc với Iran bởi tư tưởng, mối quan hệ của nó với Hamas dựa trên thực dụng.

Nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine Hamas được thành lập vào năm 1987 như một nhánh của phong trào Hồi giáo Muslim Brotherhood. Sự hậu thuẫn chính trị và tài chính của nó từ Iran và Syria không bắt đầu cho đến năm 2006.

Một sự chia rẽ nổ ra giữa Hamas và trục được hậu thuẫn bởi Iran trong cuộc nội chiến Syria, khi Hamas ban đầu ủng hộ các nhóm phiến quân Syria chủ yếu là người Hồi giáo Sunni.

Mặc dù có sự khác biệt về Syria, “trong năm năm qua, quan hệ đã cải thiện nhanh chóng,” theo Qassim Qassir, một nhà phân tích Lebanon thân cận với Hezbollah.

Mặc dù nhiều quan chức cấp cao của Hamas sống ở Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ phe đối lập Syria, việc trở lại với trục được hậu thuẫn bởi Iran đã đặt họ vào tình thế khó xử.

Một số quan chức Hamas, bao gồm phó chủ tịch thứ hai Saleh al-Arouri, đã chuyển đến Lebanon, nơi họ được bảo vệ bởi Hezbollah và có mặt trên khắp các trại tị nạn Palestine ở Lebanon.

HEZBOLLAH SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU ĐỂ BẢO VỆ HAMAS?

Đối với Hezbollah, tham gia hoàn toàn vào cuộc chiến Israel-Hamas sẽ kéo Lebanon – đang phải đối mặt với thảm họa kinh tế và căng thẳng chính trị nội bộ – vào một cuộc xung đột mà họ không thể chịu đựng được, nuôi dưỡng sự phản đối trong nước đối với nhóm.

Nhưng ở bên lề khi quân đội Israel kiểm soát Dải Gaza có thể làm suy yếu uy tín của Hezbollah, và một thất bại của Hamas sẽ là một đòn giáng cho Iran.

Áp lực liên tục của Hezbollah dọc theo biên giới phía bắc Israel cho th