Hàng nghìn nhà hoạt động khí hậu cực đoan đã chặn một đoạn đường cao tốc Hà Lan vào thứ Bảy để phản đối hàng tỷ Euro trợ cấp của chính phủ cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Các nhà biểu tình đã phá vỡ hàng rào cảnh sát và đỗ xe của họ trên con đường chính ở The Hague, ngăn chặn giao thông đến nơi tạm thời nơi hạ viện họp. Các nhóm khí hậu khác nhau, bao gồm Extinction Rebellion và Greenpeace, đã tham gia cuộc biểu tình.

Các nhà hoạt động đe dọa sẽ ở lại đó cho đến khi các khoản trợ cấp bị bãi bỏ và nói rằng họ sẽ quay lại mỗi ngày cho đến khi cơ quan lập pháp hành động, thậm chí nếu cảnh sát đuổi họ đi.

Họ cầm các biểu ngữ với các khẩu hiệu như “Trợ cấp Nhiên liệu hóa thạch Không tuyệt vời” và cảnh báo rằng các nhiệt độ cực đoan được nhìn thấy trên toàn thế giới mùa hè này là dấu hiệu của tương lai nếu không từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Một báo cáo được công bố vào thứ Hai cho biết chính phủ Hà Lan chi khoảng 37,5 tỷ euro (40,5 tỷ đô la) mỗi năm trợ cấp cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch – đặc biệt là ngành vận tải biển mạnh mẽ. Báo cáo được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Các Tập đoàn Đa quốc gia, được gọi là SOMO, chi nhánh Hà Lan của Friends of the Earth và Oil Change International.

Nhóm kêu gọi các nhà lập pháp bắt đầu dần dần loại bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch trước cuộc bầu cử của đất nước vào ngày 22 tháng 11.

Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Năng lượng Rob Jetten thừa nhận rằng đất nước phải chấm dứt các khoản trợ cấp nhưng không đưa ra lịch trình.

Các nhà hoạt động khí hậu cực đoan trên toàn cầu đã làm gián đoạn giao thông để phản đối việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch bởi các phương tiện giao thông. Tháng trước, một cuộc biểu tình đường phố ở Munich, Đức, đã dẫn đến đối đầu giữa hai người biểu tình và một phương tiện đang lao tới kéo họ về phía trước sau khi họ từ chối di chuyển khỏi đường đi của nó.

Tại Hà Lan, Extinction Rebellion đã lãnh đạo một loạt các cuộc biểu tình chống lại quốc hội Hà Lan. Nhóm là cùng một nhóm chịu trách nhiệm về một cuộc biểu tình làm gián đoạn trận đấu giữa Coco Gauff và Karolina Muchova tại Mỹ Mở rộng vào đêm thứ Năm.

Ba người biểu tình được nhìn thấy trên khán đài mặc áo phông có dòng chữ, “Kết thúc Nhiên liệu hóa thạch”, và ít nhất một người biểu tình đã dán giày của mình xuống sàn sân vận động Arthur Ashe.

Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ sau đó cho biết ít nhất bốn người đã bị bắt giữ sau một sự chậm trễ 49 phút.

Extinction Rebellion nhận trách nhiệm về cuộc biểu tình. Chi nhánh New York của nhóm đã phát hành một tuyên bố nói rằng không có “quần vợt trên một hành tinh chết.”

“Hành động hôm nay nhấn mạnh sự bỏ bê sụp đổ khí hậu và sinh thái của các chính phủ và tập đoàn,” nhóm nói. “Nhóm nhấn mạnh rằng hệ thống kinh tế – xã hội hiện tại không thể bảo vệ con người khỏi các cuộc khủng hoảng sắp tới, bởi vì cấu trúc rất của nó tạo ra những cuộc khủng hoảng này và sau đó bỏ qua chúng.

Ryan Gaydos đóng góp cho bài báo này.