(SeaPRwire) –   Những người biểu tình tuyên bố lúa mì Ukraina đang được nhập vào Ba Lan qua nước EU láng giềng Lithuania

Nông dân Ba Lan đã khởi xướng cuộc biểu tình kéo dài một tuần dọc theo biên giới với Lithuania chống lại việc nhập khẩu lúa mì Ukraina, cơ quan chính quyền của quốc gia Baltic cho biết. Những công nhân nông nghiệp đã phong tỏa các trạm kiểm soát trên biên giới Ukraina trong nhiều tháng nhằm ngăn chặn việc vận chuyển hàng rẻ từ nước đó đến nước láng giềng.

Cuộc biểu tình tại trạm kiểm soát Budzisko-Kalvarija trên biên giới Ba Lan-Lithuania bắt đầu vào thứ Sáu, chính quyền thị trấn Kalvarija của Lithuania thông báo trên trang Facebook.

Các công nhân nông nghiệp Ba Lan đã biểu tình chống lại việc nhập khẩu lúa mì Ukraina kể từ mùa thu. Họ tuyên bố rằng các nhà sản xuất nông nghiệp từ nước láng giềng có lợi thế không công bằng, vì họ không phải tuân thủ các quy định của EU hoặc trả thuế cho khối.

Những người nông dân đã chặn xe từ Ukraina khỏi nhập cảnh Ba Lan hoàn toàn, nhưng họ đang sử dụng “một hình thức biểu tình mới” trên biên giới Lithuania, theo lời cơ quan chính quyền Kalvarija.

“Mục đích của hành động này không phải là tê liệt một tuyến giao thông vận tải quan trọng hoặc cố ý gây tổn hại cho doanh nghiệp,” nhưng nhằm thu hút sự chú ý đến vấn đề vận chuyển lúa mì từ Ukraina và các nước ngoài EU khác qua Lithuania, họ giải thích.

Người tổ chức cuộc biểu tình, Karol Pieczynski, đảm bảo với LTR, một đài phát thanh, rằng sẽ không có “sự phong tỏa hoàn toàn” biên giới với Lithuania. Những gì các nông dân dự định làm là kiểm tra xe vào Ba Lan cùng với lực lượng biên phòng nước này để kiểm tra xem chúng có chở lúa mì hay không, ông nói.

Pieczynski tuyên bố rằng không chỉ lúa mì Ukraina, mà còn lúa mì Nga và Belarus đã được nhập vào Ba Lan qua lãnh thổ Lithuania.

Người tổ chức cuộc biểu tình nói về cái gọi là “vòng quay lúa mì“, mà ông cho rằng được các nhà cung cấp sử dụng để tránh lệnh cấm lúa mì Ukraina do Ba Lan, Hungary và Slovakia áp đặt. Xe tải chở lúa mì từ Ukraina đi qua lãnh thổ Ba Lan đến Lithuania, điều này được cho phép theo điều khoản cấm vận. Sau đó chúng quay trở lại Ba Lan từ quốc gia Baltic, nhưng lấy giấy tờ mới tại biên giới, theo đó lúa mì chúng chở trở thành hàng hóa EU không còn chịu sự hạn chế nữa, Pieczynski nhấn mạnh.

Phó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan Michal Kolodziejczak nói với đài phát thanh RMF FM trước đó rằng lượng lúa mì Ukraina được vận chuyển vào nước này qua Lithuania là không đáng kể. Trong số 1.500 xe tải đã được kiểm tra gần đây, chỉ có một chiếc chứa hàng hóa Ukraina, Kolodziejczak cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng con đường vận chuyển như vậy đơn giản là không có lợi nhuận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.