key events

Những sự kiện chính trong tuần


Tuần trước đánh dấu một giai đoạn biến động đáng kể trên thị trường tài chính. Mặc dù chỉ số S&P 500 kết thúc tuần với mức tăng khá khiêm tốn, thị trường đã trải qua những dao động mạnh mẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Trong số những sự kiện chính của tuần, báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia (NASDAQ: NVDA)
đứng ra như một thời điểm quyết định. Công ty đã công bố kết quả kinh doanh tuyệt vời, thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh gần 30 điểm. Tuy nhiên, sự hưng phấn nhanh chóng biến mất, khi áp lực bán mạnh xuất hiện trong hai phiên giao dịch tiếp theo. Kết quả, giá cổ phiếu của Nvidia đã mất hết toàn bộ mức tăng nhờ kết quả kinh doanh tốt và còn nhiều hơn thế, cuối cùng kết thúc tuần với mức tăng khiêm tốn khoảng 6%.

Khi tuần mới bắt đầu, có vẻ như vẫn còn những cơ hội hấp dẫn. Dưới đây là năm diễn biến đáng chú ý cần theo dõi chặt chẽ trên thị trường tài chính trong tuần tới.

Báo cáo kết quả kinh doanh: Mùa báo cáo kết quả kinh doanh vẫn đang ở giai đoạn cao điểm, tiếp tục thu hút sự chú ý trong tuần này. Một số công ty công nghệ hàng đầu sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh, cùng với các công ty tiêu dùng quan trọng. Trong số các ông lớn công nghệ, Salesforce (NASDAQ: CRM), Broadcom (NASDAQ: AVGO) và VMware (NASDAQ: VMW) dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính vào Thứ Tư và Thứ Năm. Vì các công ty này chủ yếu tham gia vào các giao dịch kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, dự báo của họ có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về xu hướng tăng trưởng kinh doanh dự kiến trong 3 đến 12 tháng tới. Ngoài ra, các doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng như JM Smucker (NYSE: SJM), Hormel Foods (NYSE: HRL) và Campbell’s Soup (NYSE: CPB) dự kiến sẽ báo cáo vào thứ Ba và thứ Năm. Với vị thế quan trọng của họ trong ngành thực phẩm, dự báo trong tương lai của họ có thể cung cấp manh mối về xu hướng mua sắm và tiêu dùng trong những tháng tới.

Báo cáo Việc làm trống JOLTS: Vào thứ Ba lúc 10 giờ sáng, báo cáo JOLTS (Các vị trí Việc làm trống và Chuyển động Lao động) sẽ được công bố. Mặc dù báo cáo này không thường xuyên gây ra biến động thị trường ngay lập tức khi được công bố, nó đáng chú ý do những hệ quả tiềm tàng đối với hoạt động kinh tế trong tương lai. Với sự nhấn mạnh liên tục của Cục Dự trữ Liên bang về thị trường việc làm mạnh mẽ và nền kinh tế bền vững bất chấp các đợt tăng lãi suất đang diễn ra, bất kỳ dấu hiệu giảm số lượng việc làm trống nào cũng có thể báo hiệu một bước ngoặt trên thị trường lao động. Những thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng đến lập trường của Fed về chính sách lãi suất, có khả năng dẫn đến việc xem xét lại tốc độ và hướng điều chỉnh lãi suất.

Số liệu GDP sơ bộ: Việc công bố số liệu GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) sơ bộ được lên kế hoạch vào thứ Tư lúc 8:30 sáng. Theo lịch sử, thông báo này có xu hướng gây ra biến động thị trường; tuy nhiên, trừ khi có một con số bất ngờ phi thường, biến động ban đầu có thể giảm dần khi phiên giao dịch tiến triển. Với các cuộc thảo luận hiện tại về khả năng xảy ra suy thoái, theo dõi dữ liệu GDP sơ bộ cung cấp những hiểu biết về hướng đi có thể của nền kinh tế. Báo cáo này phục vụ như một chỉ số quan trọng có thể hướng dẫn các nhà tham gia thị trường trong việc đánh giá khả năng xảy ra suy thoái kinh tế sắp tới.

Tồn kho dầu thô: Vào thứ Tư lúc 10:30 sáng, báo cáo Tồn kho Dầu thô sẽ được công bố. Báo cáo này có khả năng tác động đáng kể đến thị trường rộng lớn hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Các cuộc thảo luận gần đây giữa OPEC và các quốc gia sản xuất dầu khác về việc giảm sản lượng dầu đã thu hút được sự quan tâm đáng kể. Khi tồn kho dầu trong nước tiếp tục giảm, Hoa Kỳ có thể tìm thấy mình ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Sự phát triển này có thể ảnh hưởng đến giá ở nhiều lĩnh vực khác nhau, khi chi phí nhiên liệu tăng lan tỏa ra thị trường, cuối cùng ảnh hưởng đến giá tiêu dùng.

Báo cáo Việc làm phi nông nghiệp (NFP): Việc công bố báo cáo Việc làm phi nông nghiệp đại diện cho một sự kiện quan trọng diễn ra hàng tháng. Tương tự như báo cáo JOLTS đầu tuần, kết quả báo cáo NFP có khả năng tác động đáng kể đến tâm lý thị trường. Phản ứng của thị trường đối với hai báo cáo NFP trước đó đã làm nổi bật tầm quan trọng của báo cáo – cả hai báo cáo sau đó đều bị điều chỉnh giảm trong những tuần tiếp theo kể từ khi ban đầu công bố. Nếu xu hướng này tiếp diễn, nó có thể gây áp lực bán trên thị trường rộng lớn hơn. Ngược lại, nếu báo cáo vượt quá kỳ vọng, thị trường có thể trải qua một đợt tăng giá nhờ dữ liệu việc làm tích cực.

Nói tóm lại, tuần này hứa hẹn sẽ là một chương động lực khác trong câu chuyện đang diễn ra về biến động thị trường và các chỉ số kinh tế. Các nhà đầu tư được khuyên nên theo sát các diễn biến được đề cập ở trên, vì những sự kiện chính này có khả năng định hướng tâm lý thị trường, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư và định hình các câu chuyện kinh tế rộng lớn hơn.

Vui lòng xem Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm